กกต การเมือง ข่าวMono29 เลือกตั้งปี 2562

วิเคราะห์เส้นทางสู่การเลือกตั้งปี 2562

Home / ข่าวการเมือง / วิเคราะห์เส้นทางสู่การเลือกตั้งปี 2562

ปี 2562 นับเป็นก้าวย่างที่สำคัญของประเทศไทยที่กำลังเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง ซึ่งจากการคาดการณ์ของ กกต. ก็ยืนยันว่ามีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562

หลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ออกคำสั่ง ม.44 ปลดล็อคคำสั่ง คสช . 9 ฉบับที่สั่งห้ามพรรคและนักการเมืองเคลื่อนไหวทำกิจกรรมต่างๆ นานกว่า 4 ปี ประกอบกับถ้อยแถลงของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ที่ยืนยันชัดเจนว่าจะเกิดการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2562 ทำให้เส้นทางสู่การเลือกตั้งของไทยมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

โดยคาดว่าหลังปีใหม่นี้ คนไทยจะได้รับข่าวดีตามการคาดการณ์ของ กกต. ว่าจะมีการประกาศพระราชกฤษฏีกาว่าด้วยการจัดการเลือกตั้งทั่วไป นับเป็นการตีกลองเข้าสู่ศึกการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ

กกต. ประเมินว่าพระราชกฤษฏีกาว่าด้วยการจัดการเลือกตั้งทั่วไป จะมีการประกาศในพระราชกิจจานุเบกษาในวันที่ 2 มกราคม ซึ่งจะกำหนดให้วันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นวันเลือกตั้ง

จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการแต่งตั้งผู้อำนวยการเขตเลือกตั้ง – การเปิดรับสมัคร ส.ส. ที่จะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ กระบวนการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร การเลือกตั้งล่วงหน้า และการเลือกตั้งทั่วไปตามลำดับ ซึ่งจะทราบผลนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการภายในเวลา 22.00 น. หมายถึงทราบว่าพรรคใดจะชนะเลือกตั้งในครั้งนี้ ส่วนกระบวนการคัดเลือกนายกรัฐมนตรีอาจต้องใช้เวลาอีกสักระยะ ขึ้นอยู่กับพรรคการเมืองว่าจะมีการจับมือกันอย่างไร

จากการวิเคราะห์เส้นทางสู่การเลือกตั้ง ปี 2562 ถือเป็นการเลือกตั้งที่ต้องจดจำครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์การเมืองไทย เพราะมีพรรคการเมืองเข้าร่วมมากถึง 90 พรรค และเป็นครั้งหนึ่งที่มีการย้ายพรรค ของอดีต ส.ส. มากที่สุด

นอกจากนี้จากกติกาที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญใหม่ อาจทำให้หลายพรรคคงต้องปรับทัพกันขนาดใหญ่ เพราะถือเป็นโอกาสของพรรคขนาดกลางและขนาดเล็กที่จะก้าวขึ้นมามีบทบบาท คาดว่ารัฐบาลชุดใหม่ที่ได้จะเป็นรัฐบาลผสมจากหลากหลายพรรคการเมืองที่ตอนนี้ก็เริ่มเห็นได้แล้วว่าฝ่ายใดบ้าง

ส่วนชื่อของนายกรัฐมนตรีคนต่อไปขณะนี้ มีเพียง 3 รายชื่อที่เป็นตัวเต็ง ได้แก่พลเอกประยุทธ์ จันทร์ จันทร์โอชา คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เท่านั้น ที่คาดว่าจะมีศักยภาพในการจัดตั้งรัฐบาลได้

บทสรุปของการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นปี 2562 จะเป็นอย่างไรคงไม่มีใครบอกได้ เพราะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของประชาชน แต่สิ่งที่น่าจับตามองหลังจากนั้นคือเสถียรภาพการทำงานของรัฐบาลใหม่ภายใต้รัฐธรรมนูญและยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่จะเป็นเดินหน้าประเทศหรือเป็นชนวนความขัดแย้งรอบใหม่ของการเมืองไทย