ประวิตร ระเบิด หาดสมิหลา

‘ประวิตร’ เผยมีเบาะแส เหตุบึ้มหาดสมิหลา

Home / ข่าวการเมือง / ‘ประวิตร’ เผยมีเบาะแส เหตุบึ้มหาดสมิหลา

“ประวิตร” เผยมีเบาะแส เหตุระเบิดหาดสมิหลา จ.สงขลา ผู้ก่อเหตุมาจาก อ.เทพา ชี้เป็นเป็นการหาโอกาสก่อเหตุ การทำลายเศรษฐกิจช่วงปีใหม่

วันนี้ (28 ธ.ค. 2561) ที่ มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอย 5 จังหวัด ใน ร.1 รอ. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงเหตุระเบิดที่ จ.สงขลา ว่า ยังไม่ได้สรุป เพราะกำลังติดตามอยู่ เพราะมีเบาะแสอยู่ ในการที่จะได้ตัวมา

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นเรื่องจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่กลุ่มผู้ก่อเหตุมาจาก อ.เทพา จึงเป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ เพราะจังหวัดสงขลา ไม่มีอะไรอยู่แล้ว จึงหาโอกาสก่อเหตุขึ้นมา เป็นการทำลายด้านเศรษฐกิจในช่วงปีใหม่ ซึ่งตนได้กำชับให้ระวังการก่อเหตุมาก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับกลุ่มบีอาร์เอ็น

พร้อมได้กำชับหน่วยงานความมั่นคง ดูแลความปลอดภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่ ในทุกพื้นที่ โดยไม่ได้เจาะจงพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง โดยที่ผ่านมาก็ดูแลความปลอดภัยมาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว

ด้านพลเอกวัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. กล่าวว่าเหตุระเบิด 2 จุดที่จังหวัดสงขลา เป็นระเบิดแสวงเครื่องที่มีลักษณะคล้ายกับการก่อเหตุในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องในลักษณะว่าจ้างกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบวัตถุพยานและรายละเอียดทั้งหมดอีกครั้ง และมีความเป็นไปได้ว่า ก่อความไม่สงบจะขยายพื้นที่ออกมาก่อเหตุเพื่อหวังสร้างสถานการณ์ให้เกิดความวุ่นวาย

พลเอกวัลลภ ยังเชื่อว่า นอกจากการ สร้างสถานการณ์ให้เกิดความวุ่นวายแล้ว กลุ่มคนร้ายยังมุ่งหวังทำลายทั้งด้านเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในลักษณะเชิงสัญลักษณ์ สำหรับการติดตามจับกุมคนร้ายขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณดังกล่าวซึ่งคาดว่าน่าจะได้ตัว ส่วนการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานกับทางการมาเลเซียเพื่อหาทางออกร่วมกันในการพูดคุยกับกลุ่มผู้เห็นต่าง โดยเฉพาะกลุ่มบีอาร์เอ็น

พลเอกวัลลภ กล่าวว่าไม่เป็นห่วงกับสถานการณ์การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 มาว่าขณะนี้พรรคการเมืองจะมีการเคลื่อนไหว หรือมีการโจมตีกับพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามก็ตามเพราะมองว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการหาเสียงแบบหนึ่งเพื่อให้ประชาชนเกิดความสนใจ พร้อมยอมรับว่า ยังคงมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มใต้ดินเพื่อหาจังหวะดิสเครดิตรัฐบาล คสช.