ข่าวสดวันนี้ ข่าวเลือกตั้ง พรรคการเมือง

เปิดชื่อ 36 พรรคการเมือง กกต. รับรองคุณสมบัติครบ ส่ง ส.ส.ลงเลือกตั้งได้

Home / ข่าวการเมือง / เปิดชื่อ 36 พรรคการเมือง กกต. รับรองคุณสมบัติครบ ส่ง ส.ส.ลงเลือกตั้งได้

เปิดชื่อ 36 พรรคการเมือง จากทั้งหมด 105 พรรค ที่สามารถส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ได้

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (28 ม.ค. 2562) ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต.  ได้ออกมากล่าวถึงความคืบหน้าของพรรคการเมืองที่ยื่นจดทะเบียนกับทาง กกต. ว่า ขณะนี้มีทั้งหมดจำนวน 105 พรรค ที่ได้ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย แต่มีเพียงจำนวน 36 พรรค ที่สามารถส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ได้  โดยแบ่งเป็นพรรคการเมืองที่จัดตั้งตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2550 หรือ พรรคเก่า มีจำนวน 60 พรรค และสามารถส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ได้ 14 พรรค ได้แก่

1.พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย
2. พรรคเสรีรวมไทย
3. พรรคเพื่อชาติ
4. พรรคประชาธิปัตย์
5. พรรคภูมิใจไทย
6. พรรคเพื่อไทย
7. พรรคชาติพัฒนา
8. พรรคชาติไทยพัฒนา
9. พรรคไทยรักษาชาติ
10. พรรคพลังท้องถิ่นไทย
11. พรรคประชาธิปไตยใหม่
12. พรรคเพื่อธรรม
13. พรรคพลังไทยรักชาติ
และ 14. พรรคเพื่อสหกรณ์ไทย

ส่วน พรรคการเมืองที่จัดตั้งตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 หรือ พรรคใหม่  มีทั้งหมด 22 พรรค สามารถส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ได้ทั้งหมด คือ

1.พรรคพลังประชารัฐ
2. พรรคอนาคตใหม่
3. พรรคพลังไทสร้างชาติ
4.พรรคประชาชาติ
5 .พรรคเพื่อนไทย
6. พรรคไทยธรรม
7. พรรครวมพลังประชาชาติไทย
8.พรรคพลังแผ่นดินทอง
9. พรรคพลังชาติไทย
10. พรรคประชานิยม
11. พรรคพลังปวงชนไทย
12. พรรคพลังธรรมใหม่
13. พรรครวมใจไทย
14.พรรคเพื่อคนไทย
15.พรรคแผ่นดินธรรม
16.พรรคไทยรุ่งเรือง
17. พรรคประชาชนปฏิรูป
18. พรรคทางเลือกใหม่
19. พรรคประชาภิวัฒน์
20.พรรคพลังแรงงานไทย
21. พรรคเศรษฐกิจใหม่
และ 22. พรรคประชาธรรมไทย

ซึ่งข้อมูลสถานะพรรคการเมือง กกต. จะมีการอัปเดตไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงวันเปิดรับสมัคร โดยเชื่อว่าจะมีพรรคการเมืองที่มีความพร้อมในการส่งผู้สมัครเพิ่มมากขึ้น โดย กกต. จะจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตทุกเขตทั่วประเทศ เพื่อประกอบการพิจารณารับสมัคร

นอกจากนี้ ทาง กกต. ยังได้ขอความร่วมมือไปยังสถานีโทรทัศน์ของรัฐ และสถานีโทรทัศน์ดิจิทัล ในการจัดสรรเวลาออกอากาศ โดย 1 วัน ขอเวลา 60 นาที ระหว่างวันที่ 8-21 มี.ค.รวม 10 วัน

โดย 5 วันแรก เป็นการออกอากาศสปอตโฆษณาของพรรคการเมือง พรรคละ 10 นาที อีก  5 วันถัดมา เป็นการออกอากาศเทปการประชันนโยบายของพรรคการเมือง ซึ่งวัสดุการออกอากาศทั้ง 2 กรณี พรรคจะรับผิดชอบจัดทำสปอต ส่วน กกต. จะจัดทำในเรื่องของเวทีดีเบต

โดยจะตรวจสอบความถูกต้องของเนื้อหา และนำส่งให้ทางสถานีไปเผยแพร่ซึ่งทางสถานีสามารถเลือกเผยแพร่ได้ในช่วงเวลา 06.00-24.00 น. โดยไม่จำเป็นว่าแต่ละสถานีจะต้องเผยแพร่ในช่วงเวลาเดียวกัน เพราะ กกต. เข้าใจถึงผังรายการออกอากาศ และกรณีนี้เป็นการขอความร่วมมือ

ส่วนการที่สถานีโทรทัศน์จะจัดรายการดีเบตนั้น ทาง กกต. เผยว่า สามารถทำได้ แต่ให้นึกถึงความเท่าเทียมเป็นหลักไม่ใช่ให้น้ำหนักกับพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง เพราะอาจทำให้สื่อถูกร้องเรียนจากพรรคการเมืองได้