พรรคพลังประชารัฐ พรรคไทยรักษาชาติ เลือกตั้ง62

เลือกตั้ง 62 : ‘เรืองไกร’ ทีมกฎหมายพรรค ทษช. ยื่น กกต. ยุบพรรคพลังประชารัฐ

Home / ข่าวการเมือง, ข่าวเลือกตั้ง / เลือกตั้ง 62 : ‘เรืองไกร’ ทีมกฎหมายพรรค ทษช. ยื่น กกต. ยุบพรรคพลังประชารัฐ

“เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ” ทีมกฎหมายพรรคไทยรักษาชาติ ยื่นกกต. ยุบพรรคพลังประชารัฐ

วันนี้(18 ก.พ. 62 ) ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ถนนแจ้งวัฒนะ จ. นนทบุรี นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคไทยรักษาชาติ ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ให้ยุบพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมี 3 คำร้องอยู่ในข่ายที่ กกต.สามารถยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งยุบพรรคพลังประชารัฐ ได้แก่

1.ร้องเรียนเรื่อง ถ้า กกต.เห็นว่า บัญชีรายชื่อของพรรคไทยรักษาชาติเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตย ดังนั้น รายชื่อของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ยังดำรงตำแหน่งหัวหน้า คสช.ก็ต้องเป็นปฏิปักษ์เช่นเดียวกัน เพราะยังเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ และเป็นข้าราชการ

2.ร้องเรียนเรื่อง นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็นหัวหน้าพรรคโดยที่ยังไม่เป็นสมาชิกพรรค เพราะก่อนหน้านี้ ตั้งแต่วันที่ 19 ก.ย. 61 จนถึง 12 พ.ย. 61 นายอุตตมมีการลาราชการไปดำเนินการหาเสียง และจัดการเรื่องพรรคการเมือง เท่ากับว่าขณะนั้นยังไม่เป็นสมาชิกพรรค

3.กรณีโต๊ะจีนของพรรคพลังประชารัฐ เนื่องจาก กกต. อนุญาตให้แต่ละพรรคใช้จ่ายเงินไม่เกิน 35 ล้านบาท ส.ส. แต่ละคนใช้เงินไม่เกิน 1.5 ล้านบาท แต่พรรค พปชร.ระดมเงินถึง 650 ล้านบาท เท่ากับโต๊ะจีนโต๊ะละ 3 ล้านบาท ซึ่งขัดกับบทบัญญัติ มาตรา 20 วรรค 2 ที่ระบุว่า มิให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมในลักษณะแสวงหาผลกำไรมาแบ่งปันกัน สำหรับ 3 เรื่องที่จะร้องต่อ กกต. ถ้าตามมาตรา 92 การกระทำเช่นนี้ ก็เป็นเหตุให้ยุบพรรคพลังประชารัฐได้ ตนจึงจะเข้าไปร้องที่ กกต.