เพื่อไทย แถลงรัฐบาลต้องยุบสภา

Home / ข่าวการเมือง / เพื่อไทย แถลงรัฐบาลต้องยุบสภา
พรรคเพื่อไทย


เพื่อไทยแถลงรัฐบาลต้องยุบสภาเพื่อแก้ปัญหาชาติ (23-03-10)

23 มี.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 11.00 น. ที่ผ่านมา พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ์ ประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยแกนนำพรรค ได้ร่วมแถลงจุดยืนของพรรคต่อสถานการณ์บ้านเมืองที่เป็นอยู่ในขณะนี้ โดยมีข้อความติดอยู่หลังเวทีระบุว่า ?ยุบสภา เลือกตั้งใหม่ เคารพการตัดสินใจของประชาชน?

หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้อ่านแถลงการณ์ของพรรคว่า พรรคเพื่อไทยมีแนวทางดำเนินการทางการเมืองเพื่อประโยชน์ต่อชาติและประชาชน ดังต่อไปนี้คือ


ประการที่หนึ่ง
พรรคเพื่อไทยเสนอทางออกยุบสภาเลือกตั้งใหม่ เคารพการตัดสินใจของประชาชน ซึ่งพรรคเพื่อไทยเห็นว่าการยุบสภาเป็นทางออกของประเทศที่จะเดินหน้าต่อไปได้ อย่างสงบและสันติวิธี

ประการที่สอง
พรรคเพื่อไทยจะขอพบพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคเพื่อขอความร่วมมือในการแสวงหา ทางออกให้กับประเทศโดยร่วมสนับสนุนข้อเรียกร้องของประชาชนที่อยากเห็นการ แก้ไขปัญหาด้วยสันติวิธี

และประการที่สาม หากมีการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นจากการยุบสภา ทุกฝ่ายต้องเคารพการตัดสินใจของประชาชนเพื่อให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไปได้

ขณะที่ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า ประชาชนทุกคนคงรับทราบถึงจุดยืนและการปฎิบัติของนปช.ที่มีบทบาททางการเมือง ดังนั้นคงตระหนักแล้วว่านปช.ได้ใช้แนวทางที่เหมาะสมและถูกต้อง และได้รับการสนับสนุนจากประชาชนคนไทยทั้งแผ่นดิน

ทุกคนคงทราบดีว่าการแก้ปัญหาในระบบประชาธิปไตยต้องเริ่มจากแนวคิดแนวทางสันติวิธี? ทุกครั้งที่มีความขัดแย้งแตกแยกทางสังคม เราแก้ปัญหาของเรามาได้ด้วยดี ฉะนั้นพรรคเพื่อไทยขอยินดีต่อการดำเนินงานของนปช.ที่ใช้หนทางการเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา เพื่อเป็นการยุติความขัดแย้งภายในประเทศ

ส่วนประเด็นเรื่องที่พรรคจะขอพบพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคนั้น พล.อ. ชวลิต กล่าวว่า? เราจะหาโอกาสเดินทางไปพบกับพรรคการเมืองทุกพรรคเพื่อหารือกัน ซึ่งขณะนี้กำลังประสานกับพรรคต่างๆ อย่าลืมว่าที่พวกเราพูดกันว่าทุกพรรคการเมืองคือนักการเมืองที่มีอุดมการณ์ ในการเข้ามาเพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชน ดังนั้นไม่มีใครเขารังเกียจ ส่วนจะพบพรรคใดก่อนนั้นอยู่ที่รายละเอียด

ส่วนกรณีที่กลุ่มคนเสื้อแดงระบุว่า พล.อ.เปรม? ติณสูลานนท์ ประธานองค์มนตรี อยู่เบื้องหลังรัฐบาลและเหตุการณ์ล้มล้างรัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นั้น พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า ?ไม่มีหลักฐานว่าท่านมาเดี่ยวข้อง ท่านมายุ่งอะไร พล.อ.เปรมวันนี้ท่านป่วย ท่านเข้าโรงพยาบาล หัวหน้าพรรคจะส่งช่อดอกไม้ไปให้ รู้สึกว่าพักที่รพ.พร้อมมิตร ซึ่งเราจะไปเยี่ยม อายุมากก็เป็นอย่างนี้? พล.อ.ชวลิต กล่าว