การเมือง ดอน ปรมัตถ์วินัย เลือกตั้ง62

“ดอน” เผยคนไทยในต่างแดนใช้สิทธิเกินคาด แจงเลือกตั้งขลุกขลักเหตุใช้ระบบเก่า

Home / ข่าวการเมือง / “ดอน” เผยคนไทยในต่างแดนใช้สิทธิเกินคาด แจงเลือกตั้งขลุกขลักเหตุใช้ระบบเก่า

“ดอน” เผยคนไทยในต่างแดนใช้สิทธิเกินคาด แจงเลือกตั้งขลุกขลัก เหตุใช้ระบบจากเลือกตั้งในอดีต ขออย่ากังวลยันต้องโปร่งใส คนไทยได้ใช้เสรีภาพเต็มที่

เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 12 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาลนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงภาพรวมการจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ว่า ยังมีสิ่งที่ต้องปรับปรุงอยู่บ้าง โดยปัญหาที่ได้ปรากฏเป็นข่าวไปก่อนหน้านี้ที่ประเทศมาเลเซีย เนื่องจากมีคนไทยในประเทศดังกล่าวออกมาใช้สิทธิจำนวนมาก และมาพร้อมๆกัน ซึ่งถือว่าเกินความคาดหมาย และบางประเทศมีผู้มาใช้สิทธิเกือบ 100เปอร์เซ็นต์ ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีเพราะแสดงให้เห็นถึงความสนใจของประชาชนที่ต้องการออกมาเลือกตั้งอย่างกว้างขวาง ต่างจากการเลือกตั้งในอดีตมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์จำนวนไม่มาก

ซึ่งสถานทูตไทยในต่างประเทศก็มีความจริงจังในการบริหารจัดการ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตไทยและสถานกงสุลใหญ่ไทยได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของแต่ละประเทศ รวมถึงชุมชนคนไทยและอาสาสมัครชาวไทยที่มาช่วยเหลือกัน ทุกคนทำงานอย่างเต็มที่ แม้อาจมีความขลุกขลักบ้างเป็นบางส่วน เนื่องจากการจัดวางระบบใช้การประเมินจากการเลือกตั้งส.ส.ครั้งที่ผ่านมา แต่อยู่ในวิสัยที่แก้ไขได้ และข่าวที่ออกมาเกิดจากเหตุการณ์แค่เหตุการณ์เดียว กลับถูกมองว่าเป็นปัญหาโดยรวม

นายดอน กล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตไทยทั่วโลกทราบดีถึงความพยายามที่ต้องทำงานอย่างเต็มที่และต้องทำให้มีความโปร่งใส ให้คนไทยมีเสรีภาพในการออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ขอทุกคนอย่ากังวล ส่วนขั้นตอนต่างๆภายหลังการจัดการเลือกตั้งเสร็จสิ้นแล้ว ทางกระทรวงจะดำเนินการตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กำหนดไว้ ทั้งนี้ทางกระทรวงจะรับฟังข้อมูลและข้อสังเกตต่างๆ จากสถานเอกอัครราชทูตไทยและสถานกงสุลใหญ่ไทยทั่วโลก และหากว่าเห็นว่ามีสิ่งใดจำเป็นก็จะไปพูดคุยกับ กกต.ต่อไป