จัดตั้งรัฐบาล วิษณุ เครืองาม เลือกตั้ง62

เลือกตั้ง62 : ‘วิษณุ’ ชี้ ตั้งรัฐบาลอยู่ที่ฝีมือ เพื่อไทย-พลังประชารัฐ ใครรวมเสียงได้ก่อน

Home / ข่าวการเมือง / เลือกตั้ง62 : ‘วิษณุ’ ชี้ ตั้งรัฐบาลอยู่ที่ฝีมือ เพื่อไทย-พลังประชารัฐ ใครรวมเสียงได้ก่อน

‘วิษณุ’ ชี้ ตั้งรัฐบาลอยู่ที่ฝีมือ เพื่อไทย-พลังประชารัฐ ใครรวมเสียงได้ก่อน ด้าน ‘มีชัย’ ปัดตอบเจตนารมย์รัฐธรรมนูญ ยึดเสียง ส.ส.-ป๊อปปูล่าโหวต

วันที่ 26 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคเพื่อไทย (พท.) อ้างตัวเลขส.ส.ในการจัดตั้งรัฐบาล ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อ้างคะแนนป๊อปปูล่าโหวตต้องยึดตามพรรคใดว่า ตนเองไม่ทราบ เรื่องนี้เป็นเรื่องของพรรคการเมืองที่เกี่ยวข้องต้องไปจัดการ

เมื่อถามว่าขึ้นอยู่กับใครจะรวมเสียงและตั้งรัฐบาลได้ก่อนใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คุณคิดให้มันมาก จึงสลับซับซ้อน ถ้าคิดให้มง่ายคือว่าใครจะทำอย่างไรก็ทำไป สุดท้ายมันก็ไปอยู่ที่การเสนอชื่อนายกฯ ต่อสภา เมื่อประธานสภานัด ตรงนั้นเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญ พรรคไหนเสียงมากที่สุดก็เสนอชื่อก่อนว่าจะให้ใครเป็นนายกฯ นอกนั้นก็พูดกันไป ต่างคนต่างพูดต่างคนต่างทำ

เมื่อถามย้ำว่าใครรวมเสียงได้ก่อนคนนั้นจัดตั้งรัฐบาลใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เอาเถอะ ในความเป็นจริงมันไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่สงสัย เมื่อถามว่าอยู่ที่ฝีมือของแต่ละพรรคว่าใครสามารถรวบรวมเสียงได้มากที่สุดก่อนกันใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ นั่นแหละอย่างง่ายที่สุด

เมื่อถามว่า ในการประชุมคสช.ก่อนครม.วันนี้มีการหารือเรื่องการเลือกตั้งด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี มีแต่เรื่องที่เคยประชุมกันมาแล้วยังค้างคากันอยู่

ขณะที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และสมาชิกคสช. ปฏิเสธตอบคำถามถึงเจตนารมย์รัฐธรรมนูญ 60 ในการจัดตั้งรัฐบาลว่ายึดหลักการในจำนวนส.ส.ที่ได้มากสุด หรือป๊อปปูล่าโหวตที่ได้มากที่สุด โดยนายมีชัย เพียงแต่ยิ้ม พร้อมกับส่ายศีรษะ