?จตุพร? ลั่น หลัง 3 เม.ย.ชุมนุมใหญ่ติดต่อกันหวังเผด็จศึกรบ.ก่อนสงกรานต์

Home / ข่าวการเมือง / ?จตุพร? ลั่น หลัง 3 เม.ย.ชุมนุมใหญ่ติดต่อกันหวังเผด็จศึกรบ.ก่อนสงกรานต์

แกนนำ นปช. เผย หลัง 3 เม.ย.ชุมนุมใหญ่ต่อต่อกันเพื่อให้ รบ.ยุบสภาก่อนสงกรานต์ ไม่เห็นด้วยกับมือมืด ที่วางระเบิดหน้าบ้าน ป๋าเปรม เชื่อ จุดจบ กทม.เช่นเดียวกับชายแดนใต้

วันที่ 30 มี.ค. ที่สะพานผ่านฟ้าลีลาศ? นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. แถลงว่า การนัดหมายการชุมนุมของกลุ่มนปช.ในวันที่ 3 เม.ย. นั้นได้มีการเตรียมพร้อมกำลังพลเพื่อระดมพลมาชุมนุมใหญ่อีกครั้ง เพราะจุดมุ่งหมายของเรายังไม่บรรลุผลเนื่องจากการเจรจาที่ผ่านมาประชาชนก็ได้รับรู้แล้วว่าคนเสื้อแดงและรัฐบาลคิดอย่างไร ทั้งนี้หลังจาก วันที่ 3 เม.ย.จะมีการชุมนุมใหญ่ติดต่อกันเพื่อให้รัฐบาลยุบสภาก่อนวันสงกรานต์

นายจตุพรกล่าวต่อว่า ในวันที่ 1 เม.ย. ไม่เหมาะแก่การเจรจาทางการเมือง เพราะวันดังกล่าวเป็นวันโกหกนานาชาติ? หากรัฐบาลยังยืนยันที่จะยุบสภาใน 9 เดือน ก็ปิดการเจรจา ส่วนการทำประชามติเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2550 นั้น ขอให้นายอภิสิทธิ์ นึกถึงนายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกฯ ที่เคยเสนอให้ทำประชาชนมติในเรื่องดังกล่าว แต่นายอภิสิทธิ์ กลับบอกว่าเป็นการทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณ พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการยุบสภาคืนอำนาจให้กับประชาชน เพราะฉะนั้นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้ง 6 ประเด็นจึงไม่จำเป็นต้องนำมาเป็นข้ออ้าง

นายจตุพร กล่าวว่า การระเบิดที่บริเวณมูลนิธิเปรม ติณสูลานนท์นั้น? ตนรู้สึกไม่สบายใจที่เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ถึงแม้ว่าพล.อ.เปรมกับคนเสื้อแดงมีความเห็นที่ต่างกัน แต่ก็ไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรง เหตุผลที่เราออกมาขับไล่พล.อ.เปรมนั้น เพราะว่าท่านได้เข้ามาแทรกแซงการเมือง ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่าทหารมาพร้อมกับเสียงระเบิด ตนเชื่อว่าจุดจบในกรุงเทพฯ จะเหมือนกับ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

นายจตุพร กล่าวต่อว่า? ตนทราบว่านายบรรหารรู้สึกเจ็บปวดเป็นอย่างมาก เนื่องจากโดนคดียุบพรรค รวมทั้งการที่รัฐบาลไม่แก้ไขรัฐธรรมนูญตามที่ได้ตกลงกันไว้ก่อนหน้านี้ ที่ตนเลือกไม่เดินทางไปหานายบรรหารทั้งบ้านและที่พรรคนั้น เพราะคิดว่าในช่วงบั้นปลายทางการเมืองของนายบรรหารนี้ควรจะทำประโยชน์ต่อแผ่นดินบ้าง ในส่วนของการเล่นเกมให้พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกฯ พูดถึงกองทุนฟื้นฟูนั้น หากยุบสภา แล้วจะเสียดาย เพราะว่ากองทุนดังกล่าวไม่เคยประสบความสำเร็จ? แต่ หาก พล.ต.สนั่น เข้ามาพยายามที่จะดำเนินการต่อ ตนก็จะฉลองใหญ่โดยการแฉว่า นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ ลูกชายของพล.ต.สนั่น ไม่ได้ผ่านการเกณฑ์ทหารและไม่ต่างอะไรกับนายอภิสิทธิ์

ส่วนกลุ่มนปช.จะรับข้อเสนอที่กลุ่มนักวิชาการได้เสนอให้รัฐบาลยุบสภา ภายในระยะเวลา 3 เดือนหรือไม่ นั้น กลุ่มนปช.จะไม่เปลี่ยนแปลงจุดยืนที่เรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภาภายใน 15 วัน? แต่หากรัฐบาลพิจารณาข้อเสนอของนักวิชาการ กลุ่มนปช.ก็จะประชุมหารือเพื่อขอมติจากกลุ่มผู้ชุมนุมว่าจะรับข้อเสนอดังกล่าวหรือไม่

นายจตุพร กล่าวว่าขอขอบคุณ ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการฯ กรุงเทพฯ ที่เดินทางมาเยี่ยมเยือนและพูดคุยกับกลุ่มคนเสื้อแดง ถึงแม้ว่าจะสังกัดอยู่พรรคประชาธิปัตย์ แต่ก็มาทำหน้าที่ในฐานะผู้ว่าฯ ที่ผ่านมาทางกทม.ก็ให้ความร่วมมือกับกลุ่มผู้ชุมนุมเป็นอย่างดี

ขณะที่ นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำนปช. กล่าวว่า กลุ่มนปช.จะเคลื่อนตัวไปหลายๆ สถานที่ โดยในวันพรุ่งนี้อาจจะเดินทางไปยื่นหนังสือให้กับเอกอัคราชทูต โดยส่งผ่านไปยังรัฐบาลของประเทศต่างๆ รวมทั้งจะมีการเปิดแถลงข่าวที่สโมสรนักข่าวต่างประเทศ เพื่อให้เข้าใจถึงเหตุผลการต่อสู้ของกลุ่มคนเสื้อแดง