?สุเทพ? ยัน 9 เดือนยุบสภา นายกฯ คิดมาอย่างดีแล้ว

Home / ข่าวการเมือง / ?สุเทพ? ยัน 9 เดือนยุบสภา นายกฯ คิดมาอย่างดีแล้ว

?สุเทพ? ยืนยัน 9 เดือนยุบสภา นายกฯ คิดมาอย่างดีแล้ว

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยว่า การดูแลความปลอดภัยรัฐสภา วันนี้ ที่มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ได้ใช้เฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจเท่านั้น เพราะกลุ่มผู้ชุมนุมจะไม่มาขัดขวางการทำหน้าที่ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร อย่างไรก็ตาม ยังตอบไม่ได้ว่าสถานการณ์ขณะนี้ รัฐบาลจะเข้าทำงานในทำเนียบรัฐบาลได้แล้วหรือไม่

?ผมกำลังคิดอยู่ หากผลีผลามเข้าไปจะกลายเป็นการท้าทายกัน เดี๋ยวจะยุ่งยากขึ้นมากอีก เวลานี้ผมคิดทุกวัน วันไหนเข้าได้ก็จะเข้าทันที? นายสุเทพ กล่าว

ต่อข้อถามถึง โรดแมป 9 เดือน ที่จะนำไปสู่การยุบสภา ที่รัฐบาลนำมาเผยแพร่ เป็นการทำเพื่อตอบโจทย์ทางการเมือง หรือผู้ชุมนุม นายสุเทพ กล่าวว่า เป็นคำถามที่ดี และว่าข้อเสนอของนายกรัฐมนตรีเป็นข้อเสนอที่ดี หากฟังจากที่นายกรัฐมนตรีพูด จะเห็นว่าเป็นการทำเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติโดยรวม เพราะขณะนี้เศรษฐกิจของประเทศกำลังฟื้นตัว ถ้าจะกระทำการใด ๆ ที่จะช่วยหนุน หรือไม่ไปขัดขวาง ก็จะทำให้เศรษฐกิจของประเทศภาพรวมดีขึ้น

?นอกจากนี้ เรื่องความสมานฉันท์ นายกรัฐมนตรีก็บอกแล้วว่าต้องใช้เวลาเยียวยา ส่วนในแง่การเมืองมีประเด็นที่ต้องถกเถียงกันเรื่องรัฐธรรมนูญ ดังนั้น น่าจะนำผลการศึกษาของคณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปการเมือง และศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญมาพิจารณา และการจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะรัฐธรรมนูญที่ผ่านการทำประชามติมาจากประชาชน ก็ควรกลับไปถามประชาชน จึงเสนอทำประชามติ เพราะนายกรัฐมนตรีได้คำนึงรอบด้าน? นายสุเทพ กล่าว

ส่วนความเป็นไปได้ที่จะยุบสภาภายใน 3 เดือน ตามที่นักวิชาการเสนอ และคนเสื้อแดงมีท่าทีตอบรับ นายสุเทพ กล่าวว่า เป็นเรื่องยากที่จะทำภายใน 3 เดือน กรอบเวลาที่นายกรัฐมนตรีเสนอ ได้คิดถึงเวลาที่สั้นที่สุดที่จะมีผลดีที่สุดแล้ว และว่าการชุมนุมจะยืดเยื้อนานเท่าไรก็ไม่มีปัญหา ถ้าไม่สร้างความเดือดร้อน หรือขัดขวางการปฏิบัติราชการ

?ถ้าผู้ชุมนุมไม่เห็นด้วยตามโรดแมป รัฐบาลก็ทำงานครบเวลา เรื่องนี้ไม่ใช่การต่อรองเหมือนซื้อของจตุจักร ต้องใช้เหตุผล เรื่องถอยคนละก้าว มันพูดกันเรื่องทั่วไป? นายสุเทพ กล่าวและว่ารัฐบาลไม่ได้คิดจะเอาแพ้ เอาชนะ และถึงจะยุบสภาภายใน 9 เดือน ก็เป็นเรื่องยากที่พรรคประชาธิปัตย์จะได้ 280 เสียง สิ่งที่พูดไปก่อนหน้านี้ หมายถึงรัฐบาลต้องทำงานครบเทอม แต่เราจะคิดแค่พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ ต้องนึกถึงส่วนรวม

ต่อข้อถามว่า รัฐบาลจะบริหารงานท่ามกลางเสียงระเบิดที่เกิดขึ้นทุกวันหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า หลายประเทศก็มีปัญหาอย่างนี้ และทำงานเช่นนี้ ก็ต้องหาคนผิดมาดำเนินคดี เมื่อถามว่าสิ่งที่สั่นคลอนรัฐบาลจริง ๆ คือเสียงระเบิด หรือผู้ชุมนุม นายสุเทพ กล่าวว่า ตอบยาก แต่รัฐบาลก็พยายามแก้เรื่องเหตุระเบิดทุกวัน และว่าเหตุปาระเบิดที่มูลนิธิรัฐบุรษ เป็นสิ่งที่คาดหมายไว้อยู่แล้ว และเจ้าหน้าที่ก็พยายามระมัดระวัง มีช่องว่างเพียง 2-3 นาทีเท่านั้น ก็ต้องพยายามแก้ปัญหาต่อไป

?เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นหลายครั้ง อย่าคิดว่าเจ้าหน้าที่ทำงานย่อหย่อน เท่าที่รู้ การปฏิบัติเหล่านี้เขาจะมีหน่วยล่วงหน้ามาสำรวจก่อน ถ้าเห็นว่าปลอดก็จะมีการส่งสัญญาณให้หน่วยปฏิบัติการทราบ แสดงให้เห็นว่าเขาทำงานเป็นระบบ มีการวางแผนมาอย่างดี เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องตั้งรับให้ดี ผมยอมรับว่าติดตามตัวยาก เพราะมีการรับงานกันมาเป็นทอด ๆ? นายสุเทพ กล่าว

ต่อกรณีที่แกนนำคนเสื้อแดงประกาศชุมนุมใหญ่อีกครั้ง วันที่ 3 เมษายนนี้ และจะยกระดับความเข้มข้นขึ้น นายสุเทพ กล่าวว่า รัฐบาลต้องระมัดระวัง และเตรียมการอย่างที่เคยทำมา เวลานี้สถานการณ์ถือว่ายังทรง ๆ อยู่ ส่วนที่นายวีระ มุสิกพงศ์ แกนนำคนเสื้อแดง จะนำผู้ชุมนุมไปประท้วงที่การประชุมสุดยอดผู้นำลุ่มน้ำโขงตอนล่าง ที่ชะอำ-หัวหิน นายสุเทพ กล่าวว่า ที่เคยทำให้ประเทศเสียหายเมื่อครั้งการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนและประเทศ คู่เจรจา ที่พัทยา ยังไม่พออีกหรือ

?คงต้องถามนายวีระ เพราะนี่ก็บ้านเมืองของนายวีระเหมือนกัน ลูกหลานนายวีระต้องเติบโตในแผ่นดินนี้เหมือนกัน หรือว่าคิดจะอพยพครอบครัวไปอยู่ดูไบ หรือสตอกโฮล์ม หรืออย่างไร ยืนยันว่าจะไม่ยอมให้การประชุมครั้งนี้ล้มเหมือนที่พัทยาเด็ดขาด จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มแข็ง? นายสุเทพ กล่าว