กกต. ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ศรีสุวรรณ จรรยา

กกต. เรียก ‘ศรีสุวรรณ’ ให้ถ้อยคำสอบ ‘ธนาธร’ กรณีโอนทรัพย์สิน Blind trust

Home / ข่าวการเมือง / กกต. เรียก ‘ศรีสุวรรณ’ ให้ถ้อยคำสอบ ‘ธนาธร’ กรณีโอนทรัพย์สิน Blind trust

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ได้รับหนังสือด่วนจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กรณีที่สมาคมฯได้เคยร้องเรียนเมื่อวันที่ 19 มี.ค.62 ให้มีการตรวจสอบนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ หลังแถลงข่าวโอนทรัพย์สินไปให้ trust หรือ กองทุน เป็นผู้ดูแล

โดยอ้างว่า วิธีการนี้เป็นมาตรฐานใหม่ ไม่เคยมีนักการเมืองคนไหนใช้ private fund มาก่อน อาจเข้าข่ายหลอกลวงหรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมืองตาม ม.73(5) ของ พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2561 เพราะวิธีการดังกล่าวในอดีตเคยมีนักการเมืองมากมายที่ใช้วิธีการโอนหุ้นของตนไปให้ trust ดูแล ไม่ใช่เรื่องใหม่หรือเป็นนักการเมืองคนแรกที่กระทำเช่นนี้ตามที่ นายธนาธร แอบอ้างแต่อย่างใด

ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มีหนังสือมายังสมาคมฯเพื่อให้ไปให้ถ้อยคำเพิ่มเติมพร้อมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินการไต่สวน สอบสวน เอาผิดกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ต่อไป ซึ่งหาก กกต.วินิจฉัยว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนตาม ม.73(5) จริง ก็จะมีบทลงโทษตาม ม.195 ของพรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2561 คือ ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2 หมื่นบาท ถึง 2 แสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ของผู้นั้นมีกําหนด 20 ปีด้วย

อย่างไรก็ตาม สมาคมฯจะเดินทางไปให้ถ้อยคำต่อ กกต. ในวันศุกร์ที่ 5 เมษายน 2562 เวลา 13.00 น. ณ สำนักงาน กกต. ศูนย์ราชการ อาคาร B หลักสี่ กทม.