การเมืองไทย ข่าวภูมิภาค ข่าวเลือกตั้ง เลือกตั้ง62 เลือกตั้งใหม่

เลือกตั้ง62 : ชาวบ้าน จ.พิษณุโลก แห่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งใหม่ หน่วยเลือกตั้งที่ 6 เขตที่ 2

Home / ข่าวการเมือง / เลือกตั้ง62 : ชาวบ้าน จ.พิษณุโลก แห่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งใหม่ หน่วยเลือกตั้งที่ 6 เขตที่ 2

ประชาชนแห่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งใหม่ ก่อนเปิดหีบหน่วยเลือกตั้งที่ 6 เขตเลือกตั้งที่ 2 คึกคัก กกต.ตั้งกรรมการประจำหน่วยชุดใหม่มาดำเนินการ

วันที่ 21 เม.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หอประชุมอเนกประสงค์หมู่ 6 ตำบลมะตูม อำเภอพรหมพิรามจังหวัดพิษณุโลก คณะกรรมการการเลือกตั้งและจัดให้เป็นสถานที่เลือกตั้งลงคะแนนออกเสียงใหม่ หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง มีมติสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ในเขตเลือกตั้งที่ 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 6 หมู่ 6 ตำบลมะตูม อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก

เนื่องจากผลการนับคะแนนไม่ตรงกับจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ โดยในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา ในหน่วยเลือกตั้งที่ 6 มีประชาชนที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง 366 คนมีผู้มาขอแสดงตนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 269 คน แต่มีบัตรในหีบเลือกตั้ง 268 ใบ น้อยกว่าผู้มาใช้สิทธิ์ 1 ใบ ขณะที่จำนวนบัตรทั้งหมดนั้นยังอยู่ครบจำนวน 366 ใบ กกต.จึงมีมติให้เลือกตั้งใหม่

บรรยากาศตั้งแต่ก่อนเปิดหีบเลือกตั้ง นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กรรมการการเลือกตั้ง พร้อมนายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก และคณะกรรมการการเลือกตั้งจ.พิษณุโลก ได้เดินทางมาตรวจความพร้อมในการเลือกตั้งก่อนเวลา 8.00 นที่บริเวณหน่วยเลือกตั้งที่ 6 ตำบลมะตูมอำเภอพรหมพิรามจังหวัดพิษณุโลกเขตเลือกตั้งที่ 2 เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมและการจัดการการเลือกตั้ง ให้ถูกต้องไม่เกิดข้อผิดพลาดในการเลือกตั้ง

นายธวัชชัยได้ เทอดเผ่าไทย กรรมการการเลือกตั้ง กล่าวว่า วันนี้ได้เดินทางมาและรับฟังคำบรรยายสรุป จากนายอำเภอพรหมพิราม ในฐานะประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งที่ 2 พิษณุโลก รู้สึกพึงพอใจในมาตรการและการทำงานของเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง ที่ครั้งนี้ได้ตั้งคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งใหม่ทั้งหมด ยกเว้นผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 คนเดียวที่กลับเข้ามาเป็นกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง

โดยใช้เจ้าหน้าที่ของอำเภอพรหมพิราม ที่มีความพร้อม ความรู้ความเข้าใจ พร้อมกับเน้นย้ำ ให้เจ้าหน้าที่ทำงานให้รัดกุมมากที่สุดเพื่อให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นไปอย่างเรียบร้อย ส่วนการออกมาใช้สิทธิของประชาชนในหน่วยเลือกตั้งที่ 6 นี้ คาดว่าจะออกมาใช้สิทธิ์ใกล้เคียงกับการลงคะแนนเสียงเมื่อ 24 มีนาคม 2562 และคงไม่มีผลต่อการเปลี่ยนผลคะแนนของส.ส.เขต

หลังจากปิดหีบเลือกตั้งในเวลา 17.00 น. ก็จะนับคะแนนที่หน่วยเลือกตั้ง และนำส่งที่อำเภอพรหมพิราม ส่งกกต.พร้อมกับอีก 6 หน่วยเลือกตั้งที่จัดให้มีการลงคะแนนใหม่ทั่วประเทศในวันนี้ เพื่อรอผลคะแนนในการประกาศผลเลือกตั้ง ที่กกต. กำหนดพร้อมประกาศผลในวันที่ 9 พฤษภาคม 2562 นี้ ส่วนการนับคะแนนส.ส.แบบบัญชีรายชื่อและการจัดสรรนั้นกกต.ยังคงรอศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดลงมา

ส่วนของประชาชนที่มีสิทธิ์เลือกตั้งก็ได้เดินทางมาตรวจรายชื่อและมารอลงคะแนนในช่วงเช้าก่อนเปิดหีบ โดยส่วนใหญ่จะเป็นประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ใกล้เคียงก็จะเดินมาเลือกตั้ง นางจรินทร์ จันทร์อิน อายุ 65 ปี บ้านเลขที่ 48/5 ม.6 ต.มะตูม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ที่มารอเป็นสักขีพยานในการเปิดหีบการเลือกตั้งและมารอใช้คะแนนเสียงเปิดเผยว่า ครั้งที่แล้วก็ได้ออกมาใช้สิทธิ์ เมื่อกตต.มีคำสั่งให้ลงคะแนนใหม่ ครั้งนี้ก็พร้อมออกมาใช้สิทธิ์

เขตเลือกตั้งที่ 2 พิษณุโลก เมื่อ 24 มีนาคม 2562 ผู้ที่ได้รับคะแนนอันดับ 1 คือ นายนพพล เหลืองทองนารา พรรคเพื่อไทย ได้คะแนน 32,965 คะแนน อับดับสองคือ จ.ส.อ.พัฒณปกรณ์ ดอนตุ้มไพร พรรคพลังประชารัฐ ได้ 27,603 คะแนน