ปชป.ยื่นกกต.ขอดูหลักฐาน สรชา ถูกแจกใบแดง

Home / ข่าวการเมือง / ปชป.ยื่นกกต.ขอดูหลักฐาน สรชา ถูกแจกใบแดง

กกต.มีมติเอกฉันท์ เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง “สรชา วีรชาติวัฒนา” ผู้สมัครส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เขต 1 จังหวัดสมุทรปราการ ในข้อหาซื้อเสียง ปชป. ยื่น กกต.ขอดูหลักฐาน

(10ก. พ.) ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.30 น. นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ กกต. เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกต. มีมติเอกฉันท์ งดประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส. จ.สมุทรปราการ เขต 1 และให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งกับ น.ส.สรชา วีรชาติวัฒนา ผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์ เนื่องจากให้หัวคะแนนแจกเงินซื้อเสียงพร้อมด้วยแนบนามบัตร ซึ่งผิดตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว. มาตรา 53 , 55 และ 57 รวมทั้งสั่งให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. เขต 1 สมุทรปราการใหม่

นอกจากนี้ยังให้ผู้ถูกเพิกถอนสิทธิชดใช้ค่าเสียหายในการจัดการ เลือกตั้งใหม่ รวมทั้งให้ดำเนินคดีอาญากับนายสรชา และนายชินโชติ หรือประเทือง แสงสังข์ อย่างไรก็ตาม กกต.จะส่งสำนวนให้คณะกรรมการกลั่นกรองที่มาจากคณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณา ซึ่งหากคณะกรรมการชุดดังกล่าวเห็นต่างกับมติดังกล่าว กกต.ก็มีสิทธิที่จะยืนยันความเห็นของตนเอง แต่ต้องมีการแสดงเห็นผลประกอบ

นาย สุทธิพล กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ที่ประชุม กกต. ยังประกาศรับรอง 6 ว่าที่ ส.ส. เนื่องจากครบกำหนด 30 วันตามที่ระเบียบ กกต.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ข้อ 194 ระบุไว้ ถึงแม้บางคนจะมีเรื่องร้องคัดค้าน โดยรายชื่อของผู้ที่ กกต.ประกาศรับรอง ประกอบด้วย จ.นครพนม เขต 1 นายสุริยา พรหมดี พรรคเพื่อไทย จ.มหาสารคาม เขต 1 นายขจิต ชัยนิคม พรรคเพื่อไทย จ.ร้อยเอ็ด เขต 2 นายปิยะรัช หมื่นแสน พรรคเพื่อไทย จ.ลำปาง เขต 1 นายสมโภช สายเทพ พรรคเพื่อไทย จ.ลำพูน เขต 1 นายขยัน วิพรหมชัย พรรคประชาธิปัตย์ และ จ.อุบลราชธานี เขต 2 นายอุดร ทองประเสริฐ พรรคเพื่อแผ่นดิน

นาย เฉลิมชัย ศรีอ่อน รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ดูแลพื้นที่ภาคกลาง กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ใบแดงน.ส.สรชา วีรชาติวัฒนา ว่าที่ ส.ส. เขต 1 จ. สมุทรปราการ พรรคประชาธิปัตย์ ว่าวันนี้ตน น.ส.สรชา และฝ่ายกฎหมายได้พูดคุยกันหลังจากกกต.ประกาศให้ใบแดง ว่า ได้ทำเรื่องขอดูรายละเอียดเอกสารหลักฐานว่าน.ส.สรชา ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งเรื่องอะไร ทั้งนี้อยากดูข้อกล่าวหาของกกต.ที่ระบุไว้ก่อน จึงไม่อยากพูดอะไรมากกว่านี้ แต่ยืนยันว่าพรรคยอมรับกติกา แต่ถ้าน.ส.สรชา ไม่ได้ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก็จะใช้สิทธิตามช่องทางที่ทำได้ โดยวันที่ 11 ก.พ. ตนได้นัดน.ส.สรชานำหลักฐานมาพูดคุยกับฝ่ายกฎหมายเพื่อสร้างความชัดเจน

ด้านน.ส.สรชา กล่าวว่า ไม่ขอแสดงความคิดเห็นในช่วงนี้เนื่องจากยังไม่ทราบเหตุผลที่กกต.มติให้ใบแดงชัดเจน

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก