บิ๊กตู่ พลังประชารัฐ ยุบพรรค เลือกตั้ง62

งานเข้า ‘บิ๊กตู่’ หลุดพูดพปชร. ต้องได้กระทรวงใหญ่ ชี้ขัดกฎหมาย ยุบพรรคได้

Home / ข่าวการเมือง / งานเข้า ‘บิ๊กตู่’ หลุดพูดพปชร. ต้องได้กระทรวงใหญ่ ชี้ขัดกฎหมาย ยุบพรรคได้

วันนี้ (19 พ.ค. 62) มีรายงานว่า นายสุพจน์ อาวาส รองโฆษกพรรคประชาชาติ ได้กล่าวว่า รู้สึก ตกใจ ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกมาระบุว่าพรรคพลังประชารัฐ ต้องดูแลกระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการคลัง และกระทรวงคมนาคม ซึ่งอาจขัดกับมาตรา 92 (3) และมาตรา 28 แห่ง พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 ที่ระบุว่า…

“ห้ามมิให้พรรคการเมืองยินยอมหรือกระทำการอันใดทำให้บุคคลอื่นซึ่งมิใช่สมาชิกพรรคกระทำการอันเป็นการควบคุม ครอบงำ หรือ ชี้นำกิจกรรมของพรรคการเมือง ในลักษณะที่ทำให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระทั้งนี้ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม” เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สามารถยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อสั่งยุบพรรคพลังประชารัฐได้

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ อาจพลั้งเผลอ และยังแยกไม่ออก ว่าขณะนี้ต้องเล่นบทอะไรที่ให้เหมาะกับสถานการณ์ โดยเรื่องดังกล่าวจะมีมูลและเข้าข่ายควบคุม ครอบงำ หรือ ชี้นำพรรคพลังประชารัฐ เพราะในเวลาต่อมา คสช. ออกมาระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นห่วงและไม่มีนัยอะไรแอบแฝง เข้าลักษณะโยนหินถามทางเพื่อดูว่าพรรคร่วมต่างๆ จะมองหรือสะท้อนต่อท่าทีของตนเองอย่างไร ในฐานะผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของพลังประชารัฐ