กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ข่าวMono29 จัดตั้งรัฐบาล ประวิตร วงษ์สุวรรณ

ประวิตรย้อนถาม กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย “ใครสืบทอดอำนาจ ก็เลือกตั้งมาด้วยกัน”

Home / ข่าวการเมือง / ประวิตรย้อนถาม กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย “ใครสืบทอดอำนาจ ก็เลือกตั้งมาด้วยกัน”

พลเอกประวิตร ปัดคุยนายกฯ กั๊กปู่ชัยส่งซิกภูมิใจไทยร่วม พร้อมย้อนถามกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยว่า “ใครสืบทอดอำนาจ สืบทอดอำนาจอย่างไร ก็เลือกตั้งมาด้วยกัน”

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการดูแลความปลอดภัยในช่วงที่ไทยเป็นประธานการประชุมอาเซียนวันที่ 22-23 มิ.ย. เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย ว่า ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่ต้องห่วงอะไร เพราะว่าได้มีการประชุมในเรื่องดังกล่าวไปแล้ว ซึ่งจะมีการดำเนินการตามแผนที่ได้กำหนดไว้ จึงเชื่อว่าจะไม่เกิดเหตุอะไรขึ้น

ทั้งนี้ พลเอกประวิตร กล่าวว่า ส่วนตัวไม่เป็นห่วง ว่าจะมีการสร้างสถานการณ์ แม้ครั้งนี้จะมีการประชุมอาเซียนที่กรุงเทพมหานคร เพราะตลอด 5 ปีที่ผ่านมา มีการประชุมสำคัญๆ มาหลายงานแล้ว แม้จะมีผู้นำประเทศสำคัญต่างๆ เข้าร่วมประชุม ก็เชื่อว่าจะไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น และไม่ได้มีการขอความร่วมมือประชาชนเพิ่มเติมเพราะทุกคนทราบอยู่แล้ว จึงไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

ส่วนกรณีที่ นายชัย ชิดชอบ ประกาศสนับสนุนให้พลเอกประวิตร ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและดูแลกระทรวงกลาโหมในรัฐบาลหน้า จะเป็นการส่งสัญญาณให้พรรคภูมิใจไทยมาร่วมกับพรรคพลังประชารัฐแน่นอนหรือไม่นั้น

พลเอกประวิตร กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ทราบ เพราะยังไม่ได้จัดตั้งรัฐบาล และตนเองไม่ได้ยึดหลักใดที่จะตัดสินใจในการนั่งตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีต่อ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี และขอคิดดูก่อนหากพลเอกประยุทธ์ ขอให้ตนเองมาช่วยงาน

สำหรับความเห็นต่างในพรรคประชาธิปัตย์ที่แบ่งออกเป็น 2 ขั้ว จะทำให้การจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ ยากขึ้นหรือไม่ พลเอกประวิตรกล่าวย้ำว่า ไม่ทราบ สื่อถามกันอยู่ได้ เพราะตนเองไม่ได้เป็นคนจัดตั้งรัฐบาลจะทราบได้อย่างไร

ขณะที่วันนี้เดินทางเข้าทำงานที่ทำเนียบรัฐบาลพร้อมกับนายกรัฐมนตรีเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมานั้นเนื่องจากบ้านใกล้กัน และไม่ได้ไปรับประทานอาหารเช้าร่วมกันด้วย

พลเอกประวิตร ยังกล่าวถึง กรณีกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยจัดชุมนุมที่ราชประสงค์ด้วยว่า ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี ส่วนที่มีการอ่านแถลงการณ์จี้ให้ คสช. ยุติการสืบทอดอำนาจนั้น พลเอกประวิตร ย้อนถามว่า ใครสืบทอดอำนาจ สืบทอดอำนาจอย่างไร ก็เลือกตั้งมาด้วยกัน

กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย โชว์ภาพวาด ‘คนไม่ทนคสช.’ รำลึกครบรอบ 5 ปีรัฐประหาร