การเมือง ครม. นายกรัฐมนตรี วิษณุ เครืองาม

วิษณุ เผย นายกฯ มีอำนาจเต็มในการเจราจาจัดตั้ง ครม.

Home / ข่าวการเมือง / วิษณุ เผย นายกฯ มีอำนาจเต็มในการเจราจาจัดตั้ง ครม.

ประเด็นน่าสนใจ

  • วิษณุ เผย หลังโหวตนายกรัฐมนตรีขั้นตอนต่อไปคือเตรียมเสนอรายชื่อคณะรัฐมนตรีเพื่อโปรดเกล้าฯ
  • การประชุมอาเซียน ระหว่างวันที่ 23-23 มิ.ย.นี้ หากยังไม่มีการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อที่ประชุมรัฐสภา ต้องเป็นรัฐบาลชุดเก่าในการเจราตกลง
  • กรณีสื่อต่างประเทศตั้งข้อสงสัยการทำหน้าที่ ส.ว.250 คน วิษณุ ยืนยันว่าไม่ผิดที่โหวตเลือกพลเอกประยุทธ์ เพราะเป็นหน้าที่ที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ

วิษณุ เผย หลังโหวตนายกรัฐมนตรีแล้วขึ้นอยู่กับขั้นตอนการโปรดเกล้าฯ ชี้ ขณะนี้นายกรัฐมนตรีมีอำนาจเต็มในการเจราจาจัดตั้ง ครม. รวมถึงการเตรียมยกร่างนโยบายรัฐบาลที่จะแถลงต่อรัฐสภา 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงไทม์ไลน์การจัดตั้งรัฐบาลหลังโหวตนายกรัฐมนตรีเมื่อคืนนี้ ว่า การจะมีรัฐบาลช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับการโปรดเกล้าฯ หลังจากนั้นนายกฯ จะเสนอรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อโปรดเกล้าฯ โดยไม่มีกำหนดเวลา ระหว่างนี้ก็จะมีการพิจารณาตำแหน่งรัฐมนตรีเพื่อนำให้เลขาธิการ ครม. ตรวจสอบคุณสมบัติบุคคล

โดยสามารถที่จะยกร่างนโยบายรัฐบาลได้พร้อมกับระหว่างรอ ครม. เพราะหลัง ครม.ใหม่เฝ้าถวายสัตย์ปฎิญาณจะต้องแถลงนโยบายรัฐบาลต่อที่ประชุมรัฐสภาภายใน 15 วัน ซึ่งควรใช้เวลาช่วงนี้ในการจัดทำร่างนโยบาย และเมื่อตั้ง ครม. เรียบร้อยถึงจะนำนโยบายที่ร่างไว้มาปรับปรุงเพื่อจัดพิมพ์ ซึ่งขณะที่ที่ยังไม่มี ครม.นายกรัฐมนตรีสามารถรวมร่างนโยบายและดำเนินการเจรจาจัดตั้ง ครม. กับพรรคร่วมรัฐบาลได้ แต่จะให้สง่างามต้องรอโปรดเกล้าฯ ก่อน

ขณะที่นายกรัฐมนตรีสามารถประชุม ครม.ได้ตามปกติ เพราะยังมีเรื่องที่ต้องเตรียมการประชุมอาเซียน ระหว่างวันที่ 23-23 มิ.ย.นี้ ซึ่งหากยังไม่มีการแถลงนโยบาย ต้องเป็น ครม.ชุดเก่า โดยขณะนี้ยังเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อว่าจะเป็นรัฐบาลใหม่หรือรัฐบาลเก่า แต่ถ้ามีการแถลงนโยบายก่อนการประชุมอาเซียนก็ต้องเป็นรัฐบาลชุดเก่าในการเจราตกลงใดใด ยิ่งเป็นนายกรัฐมนตรีคนเก่ายิ่งสร้างความเชื่อมั่นให้กับอาเซียน

ขณะเดียวนายวิษณุ ตอบคำถามสื่อต่างประเทศถึงการทำหน้าที่ ส.ว.250 คน ที่โหวตเลือกพลเอกประยุทธ์ว่า ไม่ผิด เพราะเป็นหน้าที่ ที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ถ้าไม่โหวตอาจจะผิด และไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อนใดๆ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดให้ คสช. แต่งตั้ง ส.ว.ให้มีอำนาจโหวตนายกรัฐมนตรีได้ พร้อมกันนี้ นายวิษณุ ปฎิเสธตอบคำถามว่าจะร่วมรัฐบาลต่อหรือไม่ เพราะขณะนี้ยังไม่รับการติดต่อมาและยังไม่คิดอะไร