ชัย เตือนรัฐบาลระวังองค์ประชุมไม่ครบ

Home / ข่าวการเมือง / ชัย เตือนรัฐบาลระวังองค์ประชุมไม่ครบ

e0b88ae0b8b1e0b8a2-e0b8a1e0b8b8e0b988e0b8a2

สภาผู้แทนฯ พิจารณางบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมวาระ 2-3 เช้านี้ ขณะที่ นายกฯ ขน ครม.เศรษฐกิจ ประชุม ที่รัฐสภาด้วย หวั่น องค์ประชุมไม่ครบ “ประธานสภาฯ” เตือนรัฐ ระวังแพ้โหวต ต้องยุบสภา

การ ประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันนี้ จะเริ่มขึ้นในเวลา 09.30 น. โดยเป็นการประชุมพิเศษเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติม ประจำปีงบประมาณ 2552 ในวาระ 2 และ 3 หลังจากคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาเสร็จแล้ว

โดยนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล เปิดเผยว่า การประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ วันนี้ จะพิจารณาให้แล้วเสร็จภายในเวลา 24.00 น. ขณะที่เวลา 10.00 น. จะมีการประชุมของทุกพรรคการเมือง เพื่อแต่งตั้งคณะกรรมาธิการสามัญประจำสภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่ จำนวน 35 คณะ โดยแบ่งเป็นคณะละ 15 คน ตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร

อย่างไรก็ตาม นอกจากที่รัฐสภาจะมีการประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณแล้ว ยังมีการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ที่ชั้น 3 ห้องกรรมาธิการ โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการประชุม ส่วนสาเหตุที่ต้องย้ายสถานที่ประชุมจากทำเนียบรัฐบาลมาเป็นรัฐสภานั้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้รัฐมนตรีและ ส.ส.ในการเข้าร่วมประชุม อีกทั้งเพื่อเตรียมความพร้อมรับมือหากฝ่ายค้านเล่นเกมสภาด้วยการเสนอนับองค์ ประชุมเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา

บรรยากาศที่รัฐสภาล่าสุด เริ่มมีรัฐมนตรี ส.ส.ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล ทยอยเข้าร่วมประชุมแล้ว

นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า มี ส.ส.ขอยื่นแปรญัตติเพื่ออภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติม ประจำปีงบประมาณ 2552 หรืองบกลางปี จำนวน 69 คน เชื่อว่าบรรยากาศการประชุมไม่น่ามีปัญหา ส่วนการนับองค์ประชุมนั้น หากรัฐบาลไม่พร้อมจะเป็นผลเสียต่อรัฐบาล เนื่องจากเป็นการอภิปรายและลงมติแบบรายมาตรา หากรัฐบาลแพ้โหวตลงคะแนน กฎหมายจะตกไป ทำให้รัฐบาลต้องยุบสภา

ด้านนายวิทยา บุรณศิริ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า อยากให้รัฐบาลชี้แจงต่อสภาให้ชัดเจน เนื่องจากงบกลางปีมาจากการเก็บรายได้ของประเทศที่เกินเป้า แต่ครั้งนี้เป็นการกู้เงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ พร้อมย้ำฝ่ายค้านจะไม่อภิปรายนอกประเด็น

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก โพสต์ทูเดย์