นปช. ท้า ?มาร์ค? หามือดีลองยิงเอ็ม79 ที่สวนลุม

Home / ข่าวการเมือง / นปช. ท้า ?มาร์ค? หามือดีลองยิงเอ็ม79 ที่สวนลุม

นปช. ท้า ?มาร์ค? หามือดีลองยิงเอ็ม79 ที่สวนลุม ถ้าตรงจุด เสื้อแดงจะเลิกชุมนุมทันที

เมื่อเวลา11.20 น. วันที่ 25 เม.ย. ที่เวทีปราศรัยสี่แยกราชประสงค์ นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ ( นปช.) แถลงว่า กรณีที่นายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ออกมาระบุว่า เหตุระเบิดเอ็ม79 ที่บริเวณถนนสีลม ?เป็นการยิงมาจากฝ่ายเสื้อแดงนั้น ตนต้องการให้นายอภิสิทธิ์นำทหารที่มีความเชี่ยวชาญการยิงระเบิดเอ็ม79 มาทดลองยิงจากจุดที่กลุ่มเสื้อแดงชุมนุมอยู่ หากสามารถยิงถูกจุดเกิดเหตุได้อย่างแม่นยำเหมือนเหตุการณ์ในวันที่ 22 เม.ย. กลุ่มเสื้อแดงยินดีจะยุติการชุมนุม และแกนนำจะเดินออกไปให้ตำรวจจับทันที หากไม่สามารถทำได้นายอภิสิทธิ์ก็ควรหยุดโกหกหลอกลวงประชาชน และควรหยุดพูดจาใส่ร้ายคนเสื้อแดง เพราะกองพิสูจน์ หลักฐาน และกรมสอบวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ยังไม่สามารถระบุว่ามีการยิงมาจากจุดใด

นายก่อแก้ว กล่าวว่า การที่นายอภิสิทธิ์ ไม่ตอบสนองข้อเสนอของกลุ่มเสื้อแดงนั้น อยากถามว่าวันนี้นายอภิสิทธิ์บริหารประเทศและสามารถดูแลความปลอดภัยให้ประชาชน รวมทั้ง สามารถดูแลไม่ให้เกิดการก่อวินาศกรรมได้หรือไม่ เพราะฉะนั้นไม่มีประโยชน์อะไรที่นายอภิสิทธิ์จะดำรงตำแหน่งนายกฯอีกต่อไป

นายก่อแก้ว กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่24 เม.ย. ที่ผ่านมา มีกลุ่มคนที่อ้างตนเองว่าเป็นกลาง อาทิ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า และนายสมคิด เลิศไพบูลย์ คณบดีคณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ซึ่งในสมัยรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรี คนกลุ่มนี้ก็ได้ออกมาชี้นำให้มีการยุบสภาแต่พอคนเสื้อแดงออกมาชุมนุม นายบวรศักดิ์ ระบุว่า ประเทศไทยในขณะนี้มีปัญหาด้านโครงสร้าง ตอนที่พันธมิตรฯ ชุมนุมทำไมนายบวรศักดิ์ ไม่ออกมาระบุเช่นนี้ตั้งแต่แรก ดังนั้นนายบวรศักดิ์พูดไม่ตรงประเด็น ส่วนกรณีที่นายสมคิดบอกว่าให้กลุ่มเสื้อแดงย้ายการชุมนุมจากแยกราชประสงค์ไปที่ทำเนียบรัฐบาลนั้น ตนขอบอกว่ากลุ่มเสื้อแดงไม่กระทำการแบบเดียวกับกลุ่มพันธมิตรฯหากเราไปชุมนุมที่ทำเนียบฯก็ไม่ได้แก้ปัญหาใดๆ ทำไมไม่แนะนำให้เราไปยึดสนามบินด้วย เพราะฉะนั้นนายสมคิดควรแนะนำให้รัฐบาลยุบสภา และนักวิชาการที่อยู่ในคราบสีเหลืองไม่ควรมาชี้นำสังคมในทางที่ผิด อย่างไรก็ตาม ขอเรียกร้องให้ทหารเกณฑ์ที่จะปลดประจำการในเร็ววันนี้ พอกลับบ้านไปก็เป็นไพร่ จึงไม่มีประโยชน์ที่จะรับใช้รัฐบาลชุดนี้ ดังนั้นเพิกเฉยต่อคำสั่งจากรัฐบาลและกองทัพ รวมทั้งขอให้มาร่วมแรงร่วมใจกับคนเสื้อแดง เพื่อขับไล่รัฐบาล

ขณะที่นพ. เหวง โตจิราการ แกนนำนปช. กล่าวว่า นายอภิสิทธิ์ ต้องไม่ปากพร่อย ว่าคนเสื้อแดงเป็นผู้ก่อการร้าย อย่าพูดแต่เพียงฝ่ายเดียว ดังนั้นจะเชิญตนไปร่วมพูดที่กรมทหาราบที่ 11 รักษาพระองค์ด้วยก็ได้ เพราะเหตุการณ์เมื่อวันที่ 10 เม.ย.ช่วงเวลา 13.00 น.-19.00 น. ตนยืนยันว่าไม่มีชายชุดดำถือปืน เพราะฉะนั้นช่วงเวลาดังกล่าวปลอดจากสิ่งที่คุณกล่าวหาโดยสิ้นเชิง อีกทั้งจนถึงวันนี้คุณมีหลักฐานเพิ่มเติมแล้วหรือยัง ตนขอให้นายอภิสิทธิ์พิสูจน์คำนิยามว่าผู้ก่อการร้ายว่าเป็นอย่างไร หากเป็นการฆ่าคนมือเปล่าด้วยอาวุธสงครามแล้วเป็นผู้ก่อการร้าย ดังนั้นรัฐบาล และทหารก็เป็นผู้ก่อการร้ายด้วยเช่นกัน

นพ.เหวง กล่าวถึงข้อเสนอที่ให้นายอภิสิทธิ์ออกจากประเทศภายหลังประกาศยุบสภาทันที ว่า อย่าฝืนความจริงและอย่าฝืนธรรมชาติ ทั้งนี้กรณีที่มีการนำภาพพล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือเสธ.แดง ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก และพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี และกลุ่มคนเสื้อแดงมาต่อเป็นจิกซอว์ ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้ เพราะว่ากลุ่มคนเสื้อแดงไม่ได้เกี่ยวข้องกับพล.ต.ขัตติยะ และได้ประกาศบนเวทีตัดญาติไปแล้วเรียบร้อย ซึ่งหาก พล.ต.ขัตติยะ ดำเนินการอะไรทั้งในส่วนของนโยบายและการปฏิบัติ ถือว่าไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มคนเสื้อแดง ในส่วน พล.อ.ชวลิต เป็นผู้ใหญ่ของบ้านเมืองและเคยเป็นถึงนายกรัฐมนตรี ซึ่งก็ถือว่า พล.อ.ชวลิต มีนโยบายและความคิดเป็นของตัวเอง ซึ่งก็ไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเสื้อแดงแต่อย่างใด ดังนั้นนายอภิสิทธิ์ อย่าพยายามเกี่ยวโยงเอากลุ่มคนเสื้อแดง ไปเกี่ยวข้องกับพล.ต.ขันติยะและพล.อ.ชวลิต

นพ.เหวง กล่าวถึง กรณีที่ศอฉ. ออกหมายเรียก นพ.สลักธรรม โตจิราการ บุตรชายของตนนั้น ว่าบุตรของตนไม่ได้เกี่ยวข้องกับการต่อสู้ทางการเมืองในระดับนโยบาย แต่ที่มาเวทีเสื้อแดง เพราะต้องการให้ความรู้และบริการประชาชนตามกฎหมายที่เขาสามารถทำได้ ดังนั้นหมายเรียกของศอฉ. ไม่ถึงมือนายสลักธรรม แต่มาถึงมือตน หากจะมาหาเรื่องขอให้มาหาเรื่องตนเลยจะดีกว่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างแกนนำนปช. กำลังแถลงข่าวอยู่ได้มีเฮลิคอปเตอร์บินวนผ่านบริเวณการชุมนุม

เพื่อตรวจสอบความเรียบร้อย ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมแสดงความไม่พอใจ พร้อมตะโกนโห่ไล่ และมีการจุดพลุ แต่นพ.เหวงได้ประกาศห้ามไม่ให้กระทำดังกล่าว เพราะจะทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้ แต่ผู้ชุมนุมก็ยังคงแตกตื่นและมีการจุดพลุอย่างต่อเนื่อง จนทำให้นายขวัญชัย ไพรพนา แกนนำนปช. รีบขึ้นไปบนเวทีเพื่อประกาศย้ำให้กลุ่มผู้ชุมนุมรับฟังอีกรอบจนเฮลิคอปเตอร์บินผ่านไปแล้ว สถานการณ์การชุมนุมจึงกลับเข้าสู่ภาวะปกติ