กลุ่มสามมิตร ข่าวสดวันนี้ พรรคพลังประชารัฐ

‘สนธิรัตน์‘ เผยยังมองหน้ากันติดหลังขัดกับกลุ่มสามมิตร ปมแบ่งเก้าอี้ รมต.

Home / ข่าวการเมือง / ‘สนธิรัตน์‘ เผยยังมองหน้ากันติดหลังขัดกับกลุ่มสามมิตร ปมแบ่งเก้าอี้ รมต.

ประเด็นน่าสนใจ

  • สนธิรัตน์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เผยยังมองหน้ากันติด หลังมีความขัดแย้งกับ ‘กลุ่มสามมิตร’
  • ความขัดแย้งครั้งนี้มีปมมาจากการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี
  • กลุ่มสามมิตร มีมติขับไล่ “สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์” ออกจากตำแหน่งเลขาธิการพรรค จึงเกิดความขัดแย้งความวุ่นวายภายในพรรค

วันนี้ ( 8 ก.ค. 62 ) ที่ ทำการพรรคพลังประชารัฐ เวลา 13.30 น. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ปรากฎตัวที่พรรคครั้งแรก หลังเกิดปัญหาการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี การขัดแย้งความวุ่นวาย กันภายในพรรค ของกลุ่มสามมิตร มีมติขับไล่ “สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์” ออกจากตำแหน่งเลขาธิการพรรค

ทั้งนี้นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า พรรคการเมืองถือว่ามีความคิดที่หลากหลาย เชื่อทำงานต่อได้ มองหน้ากันติดและยังทำงานในตำแหน่งเลขาธิการพรรคต่อไป สำหรับความคืบหน้าของนโยบายรัฐบาล นายสนธิรัตน์ ระบุว่า เตรียมเชิญ พรรคร่วมรัฐบาลมาหารือกัน ว่านโยบายใดเร่งด่วน พรรคพลังประชารัฐ จะเสนอเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ พักหนี้เกษตรกร และมารดาประชารัฐ ส่วนนโยบายแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอมานั้น ต้องพูดคุยกันอีก เพราะมีรายละเอียดอีกเยอะ

พร้อมกันนี้นายสนธิรัตน์ ในฐานะประธานคณะทำงานประสานงานพรรคร่วมในการจัดทำนโยบายรัฐบาล กล่าวถึงความคืบหน้าในการจัดทำร่างนโยบายว่า ขณะนี้ได้มีการนำนโยบายของพรรคร่วมทั้งหมดมาทำเป็นร่าง ซึ่งร่างแรกเสร็จแล้ว โดยใช้เวลาค่อนข้างนานเพราะเป็นการขึ้นโครง และหลังจากสองถึงสามวันจะนำเข้าที่ประชุมพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อหารือให้นโยบายนำมาปฏิบัติได้จริง และพิจารณางบประมาณในการทำงาน โดยจะเร่งรัดให้เสร็จทันตามกรอบเวลาเพื่อแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อที่ประชุมรัฐสภา ซึ่งทุกนโยบายไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ รวมไปถึงนโยบายกัญชาเสรี จะต้องมีการพูดคุยให้เห็นพ้องร่วมกันในรัฐบาล เพราะเป็นรัฐบาลผสม จึงไม่สามารถที่จะทำนโยบายใด นโยบายหนึ่งได้เพียงลำพัง

ส่วนเรื่องนโยบายการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 425 บาท นายสนธิรัตน์กล่าวว่า เป้าหมายที่แท้จริงคือการยกระดับฝีมือแรงงานซึ่งต้องปรับทั้งระบบแรงงานไทย จึงจะสามารถขึ้นค่าแรงให้สูงตามคุณภาพฝีมือแรงงาน ไม่เช่นนั้นจะไม่สอดคล้องกับเทคโนโลยีและตลาดแรงงานในปัจจุบัน ส่วนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งเป็นนโยบายหลักในการหาเสียงจะมีการปรับปรุงอย่างแน่นอน แต่ต้องหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลก่อนเพื่อให้ได้ข้อสรุปตรงกัน

ส่วนนโยบายเร่งด่วนของพรรคพลังประชารัฐที่จะเสนอต่อที่ประชุมพรรคร่วมรัฐบาล คือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ, และราคาสินค้าเกษตร เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงนโยบายมารดาประชารัฐ นายสนธิรัตน์ ตอบว่า ก็เป็นนโยบายสำคัญ นโยบายหนึ่งที่พรรคหาเสียงไว้เช่นกัน ซึ่งคาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะมีความคืบหน้า และสัปดาห์หน้าจะเสนอนายกรัฐมนตรีให้พิจารณา

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงผู้ที่ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีต้องลาออกจาก ส.ส. หรือไม่ นายสนธิรัตน์ตอบว่า น่าจะมีการหารือกันวันนี้ว่าจะให้สมัครใจหรือเป็นมติพรรค แต่เป็นเรื่องภายในพรรคซึ่งมีวิธีการของพรรคอยู่แล้ว ไม่ยาก ส่วนเรื่องการแต่งตั้งผู้ช่วยและเลขาธิการของรัฐมนตรี ยังไม่ถึงขั้นตั้งคณะทำงาน เพราะยังไม่โปรดเกล้าฯ

ขณะที่เรื่องความขัดแย้งภายในพรรค ที่มีสมาชิกจำนวนหนึ่งจะยื่นหนังสือไล่ตนออก นายสนธิรัตน์ ตอบว่า เป็นเรื่องปกติ ไม่ต้องชี้แจงอะไรแล้ว และตอนนี้สามารถพูดคุยและมองหน้ากันได้ปกติ เรื่องทุกอย่างจบไปแล้ว ส่วนกระแสข่าวการเปลี่ยนยหัวหน้าพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรคนั้น ตนไม่ทราบ กรรมใการบลริหารพรรคทุกคนก็ยังทำงานอยู่