30 บาทรักษาทุกโรค อนุทิน ชาญวีรกูล โครงการ 30 บาท

‘อนุทิน’ เผย ไม่คิดล้มโครงการ 30 บาท ย้ำจุดยืนนโยบายไหนดีพร้อมต่อยอด

Home / ข่าวการเมือง / ‘อนุทิน’ เผย ไม่คิดล้มโครงการ 30 บาท ย้ำจุดยืนนโยบายไหนดีพร้อมต่อยอด

ประเด็นน่าสนใจ

  • ’อนุทิน’ เผย ไม่คิดล้มโครงการ 30 บาท ย้ำจุดยืนนโยบายไหนดีพร้อมต่อยอด และต้องทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • เผยเตรียมปลดกัญชาออกจากการเป็นยาเสพติด นำกัญชามาใช้ทางการแพทย์ อนุญาตให้ประชาชนปลูกได้ตามกฎหมายกำหนดบ้านละ 6 ต้น

วันนี้ (19 ก.ค.62) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงแนวทางการปฏิบัตินโยบายว่า ต้องดำเนินการตามที่หาเสียงไว้ พร้อมกับพัฒนาสิ่งที่ดีอยู่แล้ว ให้ดียิ่งขึ้น อย่างนโยบายหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ต้องทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ล่าสุด ได้หารือกับนายแพทย์สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ก็เพื่อหาข้อมูลในเรื่องนี้เอง และเชื่อมั่นว่าข้าราชการในกระทรวงว่าพร้อมร่วมแรงร่วมใจไปด้วยกัน

นายอนุทิน เปิดเผยว่า ในงานประชุมร่วมกับข้าราชการ ทางนั้น ให้ความสำคัญกับนโยบายกัญชา และพร้อมให้ความร่วมมือ ในเอกสารที่ข้าราชการเสนอมา มีเรื่องกัญชาทางการแพทย์อยู่หลายข้อก็สบายใจ ขณะที่ทางท่านนายกฯเอง ท่านสนับสนุนนโยบายนี้ และบรรจุไว้ในนโยบายเร่งด่วน หวังให้สังคมเปิดใจยอมรับว่ากัญชามีส่วนที่เป็นคุณและโทษ ส่วนที่เป็นคุณเราต้องนำมาใช้ประโยชน์ ส่วนที่เป็นโทษก็ต้องควบคุม

การทำนโยบายของเรา ต้องปฏิบัติอย่างเป็นขั้นตอน เริ่มจากปลดกัญชาออกจากการเป็นยาเสพติด นำกัญชามาใช้ทางการแพทย์ อนุญาตให้ประชาชนปลูกได้ตามกฎหมายกำหนดบ้านละ 6 ต้น และสนับสนุนให้กัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าการเดินหน้านโยบายกัญชาเสรีเพื่อการแพทย์ ในส่วนของความรับผิดชอบของกระทรวงสาธารณสุข สามารถเดินหน้าได้เลย แต่ถ้าคาบเกี่ยวกับกระทรวงอื่น ก็ต้องหาทางออกไปด้วยกัน ทำเต็มที่แน่นอน ส่วนที่มีความกังวลว่านโยบายจะขัดกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ ขอย้ำว่า ไม่ต้องกังวล เพราะนโยบายนี้ ไม่ใช่ประชานิยม และทำไปเพื่อผู้ป่วย

“พรรคภูมิใจไทยเป็นพรรคปฏิบัติการ เราทำงานของเราอย่างเต็มที่ ไม่สนใจเรื่องการเมืองอยู่แล้ว นโยบายไหน ของพรรคไหนดี ทางเราก็ต่อยอด ให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด เช่นกันนโยบายที่พรรคหาเสียงไว้ เราไม่ลืม ทั้งเรื่อง กยศ., การยกระดับ อสม. สำหรับนโยบาย GRAB ได้บรรจุเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลแล้ว พรรคภูมิใจไทยเข้าไปเพื่อทำงาน นี่คือทุกอย่างของพรรคภูมิใจไทย”