ดาวสภา พรรคอนาคตใหม่ แถลงนโยบายรัฐบาล

“ทิม” พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ พรรคอนาคตใหม่ “คว้าดาวสภาฯไปครอง

Home / ข่าวการเมือง / “ทิม” พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ พรรคอนาคตใหม่ “คว้าดาวสภาฯไปครอง

สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) ทำการสำรวจ กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศจำนวนทั้งสิ้น 2,111 ตัวอย่าง เปรียบเทียบความพึงพอใจของประชาชนต่อการแถลงนโยบายรัฐบาล ระหว่างวันแรกและวันที่สอง พบว่าประชาชนได้ประโยชน์จากการแถลงนโยบายรัฐบาลวันแรก ร้อยละ 27.2 และได้ประโยชน์จากการแถลงนโยบายวันที่สอง ร้อยละ 55.8

ขณะที่คนส่วนใหญ่ระบุว่า ไม่ได้ประโยชน์ในการแถลงนโยบายวันแรก ร้อยละ 72.8 และร้อยละ 44.2 ในวันที่สองตามลำดับ ที่น่าสนใจคือ ผลโพล 5 อันดับ ดาวสภาฯ คนรุ่นใหม่ ขวัญใจประชาชนในการอภิปรายแถลงนโยบายรัฐบาลพบว่า เป็นผู้อภิปรายของพรรคอนาคตใหม่ 3 อันดับรวด ได้แก่

อันดับที่ 1 ร้อยละ 16.3 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ พรรคอนาคตใหม่
อันดับ 2 ร้อยละ 13.1 นายปิยบุตร แสงกนกกุล พรรคอนาคตใหม่
อันดับที่อันดับ 3 ร้อยละ 11.3 นางสาวพรรณิการ์ วานิช พรรคอนาคตใหม่
อันดับ 4 ร้อยละ 5.3 นายวัน อยู่บำรุง พรรคเพื่อไทย
อันดับ 5 ร้อยละ 2.9 นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ พรรคพลังประชารัฐ

ส่วนค่าเฉลี่ยความพึงพอใจของประชาชนต่อกลุ่มฝ่ายต่าง ๆ ในการอภิปรายนโยบายรัฐบาล โดยมีคะแนนเต็ม 10 คะแนน พบว่า อันดับที่ 1 พอใจฝ่ายรัฐบาล ให้คะแนนกลุ่มสนับสนุนรัฐบาลสูงสุดที่ 7.07 คะแนน ให้คะแนนกลุ่มไม่สนับสนุนรัฐบาล 3.87 คะแนน และกลุ่มพลังเงียบให้คะแนนที่ 5.73 คะแนน

อันดับที่ 2 พอใจฝ่ายค้าน ให้คะแนนกลุ่มไม่สนับสนุนรัฐบาลสูงสุดที่ 8.46 คะแนน กลุ่มพลังเงียบที่ 6.71 คะแนน และกลุ่มสนับสนุนรัฐบาลที่ 5.52 คะแนน อันดับที่ 3 พอใจต่อประธานสภาฯ โดยให้คะแนนสนับสนุนรัฐบาลสูงสุด คือ 8.19 คะแนน กลุ่มไม่สนับสนุนรัฐบาลอยู่ที่ 5.53 และกลุ่มที่เป็นพลังเงียบพอใจที่ 6.28 ตามลำดับ

โดยทางด้าน นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า ฝากไปยังพรรคร่วมฝ่านค้านและประชาชนว่า ให้โอกาสรัฐบาลทำงานตามนโยบายที่ได้แถลงไว้ อย่าเพิ่งออกมาเคลื่อนไหวสร้างความวุ่นวายให้กับประเทศ เพราะปัญหาของประชาชนรอการแก้ไข หากมีอะไรที่เป็นความเดือดร้อนของประชาชน รัฐบาลจะเร่งแก้ไขในทันที

ส่วนนโยบายต่างๆ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม คงจะสั่งการให้ทุกกระทรวงที่รับผิดชอบดำเนินการทันที โดยยืนยันหลังพูดคุยกับชาวบ้านซึ่งได้บอกกับว่าพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ที่ไม่สร้างภาพเป็นนายกรัฐมนตรีที่เหมือนชาวบ้านปกติทั่วไป ตรงนี้ ชาวบ้านชื่นชอบมาก จึงขอเวลาให้นายกรัฐมนตรีได้ทำงานก่อน 

ด้านนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธาน ส.ส. พรรค กล่าวถึงการแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภาว่า ในภาพรวมถือว่าทำได้ดีระดับหนึ่ง มีข้อมูลข้อเสนอแนะอย่างสร้างสรรค์

ส่วนส.ส.ฝ่ายรัฐบาลฝ่ายค้าน และสมาชิกวุฒิสภาโดยทั่วไปถือว่าต่างทำหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่ เชื่อว่าการอภิปรายครั้งนี้ถ้ารัฐบาลพิจารณานำข้อเสนอแนะดี ๆ มีสาระไปใช้ในการบริหารราชการแผ่นดินก็จะช่วยทำให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม