ทักษิณ ยิ่งลักษณ์ ได้สัญชาติเซอร์เบีย

‘ทักษิณ’ คอนเฟิร์ม ‘ยิ่งลักษณ์’ ได้สัญชาติเซอร์เบีย

Home / ข่าวการเมือง / ‘ทักษิณ’ คอนเฟิร์ม ‘ยิ่งลักษณ์’ ได้สัญชาติเซอร์เบีย

ประเด็นน่าสนใจ

  • สำนักข่าวกระบอกเสียงของเซอร์เบีย ระบุว่านางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับสัญชาติเซอร์เบีย
  • ขณะนี้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กำลังอยู่ในระหว่างหลบหนีโทษทางอาญา จากคดีทุจริต จำนำข้าว
  • ทางการเซอร์เบียระบุเหตุผลว่า การให้สัญชาติครั้งนี้ ทำไปเพื่อผลประโยชน์ของประเทศ
  • นายทักษิณชินวัตร พี่ชายของนางสาวยิ่งลักษณ์ ได้ออกมายืนยันว่าเรื่องดังกล่าวเป็นความจริง

วันที่ 8 สิงหาคม 2562สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวกรณี สำนักข่าวสื่อทางการเซอร์เบีย รายงานว่า รัฐบาลเซอร์เบียอนุมัติสิทธิความเป็นพลเมืองเซอร์เบีย ให้กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย เพื่อผลประโยชน์ต่อประเทศ

ภาพประกอบข่าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย

เจ้าหน้าที่เซอร์เบียปฏิเสธที่จะให้ความเห็น เกี่ยวกับเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังการตัดสินใจของรัฐบาล โดยหลักฐานยืนยันว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้สัญชาติเซอร์เบียแล้ว ถูกตีพิพมพ์ผ่านประกาศของทางการ เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา รายงานระบุด้วยว่า จากการได้สัญชาติและสามารถถือหนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ตของเซอร์เบีย น.ส.ยิ่งลักษณ์ สามารถเดินทางไปเยือนประเทศต่างๆ โดยไม่ต้องยื่นขอวีซ่า กว่า 100 ประเทศทั่วโลก รวมถึงสมาชิกส่วนใหญ่ของ 28 ประเทศเครือข่ายสหภาพยุโรป หรือ อียู

ส่วนทางด้านนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผ่าน บีบีซีไทยในกรณีดังกล่าว ยืนยันว่ารัฐบาลเซอร์เบียได้ให้สัญชาติแก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรจริง พร้อมระบุว่า เป็นคนคุ้นเคยกัน เป็นความสัมพันธ์ที่เขาเห็นว่า เขาได้อ่านประวัติเรา รู้เรื่องเราเยอะ อะไรเกิดขึ้นในไทย รู่ว่าเราทำอะรให้ประชาชนได้ เขาอยากให้เราไปช่วยคิดให้เกิดประโยชน์ เมื่อเราทำประโยชน์ให้บ้านเมืองเราไม่ได้ เราก็ไปช่วยเขา ที่บ้านเราเอาเม็ดยาเก่าหมดอายุ นายทักษิณกล่าว

นายทักษิณ ชินวัตร

อย่างไรก็ตาม ย้อนกลับไปเมื่อปี 2553 นายทักษิณ ชินวัตร ได้รับสัญชาติจากรัฐบาลสาธารณรัฐมอนเตเนโกร ซึ่งเคยเป็นประเทศเดียวกับเซอร์เบียมาก่อน ซึ่งแต่เดิมมีชื่อประเทศว่า สหพันธ์สาธารณรัฐยูโกสลาเวียเซอร์เบียและมอนเตเนโกรมีความร่วมมือกันเฉพาะบางด้านในการเมือง ทั้งนี้ทั้งสองรัฐแยกออกจากกันหลังจากมอนเตเนโกรจัดให้มีการลงประชามติเมื่อปี 2549 ทำให้เกิดประเทศใหม่คือประเทศมอนเตเนโกร ส่วนประเทศเซอร์เบียก็กลายเป็นผู้สืบสิทธิ์ต่าง ๆ ของประเทศเซอร์เบียและมอนเตเนโกร

ที่มา www.japantimes.co.jp