นายกฯ วาง 5 แนวทางปรองดอง

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ วาง 5 แนวทางปรองดอง

ยื่นข้อเสนอ เลือกตั้งใหม่ 14 พ.ย.นี้

เมื่อเวลา 21.13 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ระบุ ทางออกทางการเมือง 5 ข้อ เพื่อนำไปสู่กระบวนการสร้างความ ปรองดอง ประกอบด้วย

ข้อ 1.การร่วมมือในการ เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ 2.การแก้ปัญหาพื้น ฐานความไม่เป็นธรรมในสังคม โดยเฉพาะปัญหาปากท้องความเป็นอยู่ 3.การทำให้สื่อทำหน้าที่สร้างสรรค์ไม่เป็น เครื่องมือสร้างความแตกแยก 4.การชำระสะสางด้วย กฎหมาย โดยเฉพาะความสูญเสียครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้น 3 รอบในเดือนเมษายนที่ผ่านมา และ 5.การดำเนินกติกาทางการเมืองเป็นที่ยอมรับ ของทุกฝ่าย อาทิ การแก้รัฐธรรมนูญ และการเอาผิดจากผู้ละเมิดกฎหมายใน การชุมนุม

ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า หากทั้ง 5 ข้อนี้ได้รับความเห็นชอบและร่วมมือจากประชาชน และกลุ่มคนเสื้อแดง รัฐบาลยินดีจะให้มีการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 14 พ.ย. ทั้งนี้หากไม่ได้รับความยินยอมจาก ทุกฝ่ายในการปฏิบัติตาม รัฐบาลก็จะยังเดินหน้าต่อไป แต่จะไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะมีการเลือกตั้งใหม่เมื่อใด

อย่างไรก็ตาม นายกฯ ฝากไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมว่า ข้อเสนอดังกล่าวนี้เกิดจากการยอมรับ ฟังความต้องการของผู้ชุมนุม พร้อมฝากไปยังกลุ่มคนหลากสีและผู้ สนับสนุนรัฐบาล ว่า การสร้างความปรองดองหากจะเกิดขึ้นได้ ทุกฝ่ายจะต้องไม่ได้ตามความต้องการทั้งหมดของตัวเองเท่านั้น สุดท้ายนายกฯ ระบุว่า อยากให้ทุกคนร่วมกันจัดงานเฉลิมฉลองวันฉัตรมงคล ซึ่งตรงกับวันพุธที่จะถึงนี้ด้วยความสุข