นปช.ยังไม่สลาย อ้างรอคำตอบยุบสภา

Home / ข่าวการเมือง / นปช.ยังไม่สลาย อ้างรอคำตอบยุบสภา

แกนนำนปช.ยันปักหลักราชประสงค์ต่อ อ้างรอวันยุบสภาชัดเจน

5 พค. เมื่อเวลา 18.04น. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แถลงว่า แนวทางของกลุ่มต่อแนวคิดปรองดองถือว่าจบแล้ว เราตอบรับเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความสูญเสียของเจ้าหน้าที่และประชาชน พร้อมยืนยันข้อสรุปนี้ไปจนถึงการยุติการต่อสู้ หมายความว่าหากแผนปรองดองเดินหน้าก็เดินหน้า แต่ถ้าสะดุดหยุดลงเราก็ยืนยันแนวทางสันติ ไม่เปลี่ยนแปลง ท่าทีของที่แสดงออกไป

ทั้งนี้ กลุ่มนปช.ต้องการให้พรรคประชาธิปัตย์หรือพรรคร่วมรัฐบาล แสดงความชัดเจนที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันก่อนเราถึงจะศึกษาตามแนวทางของเรา

นอกจากนี้ ขอตั้งข้อสังเกตุว่าขณะนี้สถานการณ์สำคัญของประชาธิปัตย์ไม่ได้อยู่ที่ยุบสภาแต่อยู่ที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เนื่องจากคนในประชาธิปัตย์เคยมีมติไม่แก้รัฐธรรมนูญไปแล้ว แต่เมื่อนายอภิสิทธิ์เสนอแนวทางปรองดองโดยมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย จึงต้องรอดูว่าจะมีมติอย่างไร คาดว่าถ้าไม่แก้รัฐธรรมนูญจะมีปัญหากับพรรคร่วมรัฐบาลอีก จึงเป็นตัวอธิบายว่าการนับหนึ่งของประชาธิปัตย์ยังไม่จบ ข้อสังเกตุนี้ไม่ใช่การตั้งเงื่อนไขของนปช. ซึ่งระหว่างที่ขั้นตอน การปรองดองดำเนินการอยู่ กลุ่มนปช.ก็ยังไม่มีการกำหนดยุติการชุมนุมเวทีการต่อสู้ยัง มีอยู่ ยังไม่มีการผ่อนคันเร่งไม่มีการเปลียนแปลงเส้นทาง

อย่างไรก็ตาม สำหรับการรับมือกับฤดูฝนที่กำลังจะมาถึง นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ได้คุยกับฝ่ายสถานที่แล้วโดยจะทำฟูกที่นอนที่ทำจากไม้อัดสำหรับประชาชนที่ พักค้างอยู่ที่สี่แยกราชประสงค์เพื่อใช้ในการชุมนุมข่วงฤดูฝน เรามีมาตรการในการปรับสถานที่บริเวณที่ชุมนุมซึ่งจะเริ่มดำเนินการในวันที่ 6 พ.ค.เพื่อเป็นเครื่องยืนยันการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย