มือมืด กราดยิงคนสีลม ตร.ตาย 1

Home / ข่าวการเมือง / มือมืด กราดยิงคนสีลม ตร.ตาย 1

ป่วน! คนร้ายกราดยิงม็อบสีลมกลางดึก บาดเจ็บรวม 4 ตำรวจ 2 ประชาชน 2 ตำรวจเสียชีวิตแล้ว 1 อีกจุดยิงเอ็ม 79 ใส่ด่านตรวจประตู 4 สวนลุมพินี บาดเจ็บรวม 8 ราย ตำรวจ 5 ทหาร 3 ตำรวจเสียชีวิตอีก 1 ราย

เมื่อเวลา 23.00 น.ของวันที่ 7 พค. คนร้ายไม่ทราบฝ่ายยิงอาวุธปืนใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่และกลุ่มผู้ชุมนุมชาวสีลมที่บริเวณแยกศาลาแดง ถนนสีลม ฝั่งโรงแรมดุสิตธานี แขวงสีลม เขตบางรัก บริเวณด้านหน้าธนาคารกรุงไทย สาขาย่อย อาคารซิลลิค เฮ้าส์ ทำให้ทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชนต่างพากันวิ่งหลบกระสุนหนีตายกันวุ่นวาย

ทั้งนี้ พบผู้บาดเจ็บ 4 คน เป็นตำรวจ 2 นาย และเป็นประชาชนกลุ่มชาวสีลมอีก 2 คน ตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่ง รพ.จุฬาฯ คือ ด.ต.วิสูตร บุญยางมา ตำรวจ สน.บางนา ถูกยิงเข้าที่แขนซ้าย และ ส.ต.ท.จานุวัตร เลิศจันทร์เพ็ญ ตำรวจ สน.ทุ่งมหาเมฆ ถูกยิงเข้าที่ช่องท้อง ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว โดยทั้งสองนายเป็นชุดปราบจลาจลของ บก.น.5 ส่วนประชาชนที่บาดเจ็บถูกนำตัวส่ง รพ.กรุงเทพคริสเตียน ทราบชื่อ นายสวัสดิ์ ชานุบรรณกร อายุประมาณ 60 ปีเถ้าแก่โรงน้ำแข็ง ถูกยิงเข้าต้นขาขวา 2 นัด และยังมีชาวบ้านอีก 2-3 ราย ถูกเศษกระจก ขณะวิ่งหลบหนีกระสุน

จากการสอบถามพยานทราบว่า ก่อนเกิดเหตุมีชาวสีลมรวมตัวกันประมาณ 30-40 คน บริเวณโรงแรมดุสิตธานี และส่งเสียงต่อต้านการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดง โดยมีตำรวจชุดปราบจลาจลยืนเป็นแถวคอยรักษาการณ์ ดูแลความปลอดภัย

ต่อมาเวลาประมาณ 22.45 น. มีเสียงพลุดังขึ้นจากฝั่งผู้ชุมนุมนปช. 3 ครั้ง ทำให้เจ้าหน้าที่เกิดความสับสนว่าเสียงดังกล่าวเกิดจากอะไร จากนั้นมีเสียงปืนดังขึ้น ทำให้ตำรวจและประชาชนบริเวณดังกล่าวต่างพากันหมอบและวิ่งหลบหนีกัน จ้าละหวั่น โดยมีเสียงปืนยิงดังประมาณ 6 นัด

ด้าน พล.ต.ท.สัณฐาน กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ทราบว่ากลุ่มไหนเป็นคนลงมือก่อเหตุ คาดว่าจะเป็นฝีมือกลุ่มคนไม่หวังดีพยายามสร้างสถานการณ์รุนแรง โดยจากวิถีกระสุนที่พบในที่เกิดเหตุน่าจะพุ่งตรงมาจากแยกศาลาแดง และน่าจะเป็นวิถีที่ยิงจากมุมสูง เพราะเป็นแนวดิ่ง อซึ่งจะให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบย่างละเอียดอีกครั้ง

ต่อมา เมื่อเวลา 01.30 น. ได้เกิดเหตุระเบิดที่บริเวณทางเข้าสวนลุมพินี ประตู 4 ถ.พระราม 4 แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร ซึ่งด่านตรวจความมั่นคงสนธิระหว่างตำรวจกับทหาร โดยระเบิดได้เกิดขึ้น 3 ครั้งในจุดดังกล่าว พบรอยระเบิด 3 ที่ จุดแรก กำแพงรั้วของสวนลุมพินี จุดที่สอง บริเวณกลางถนน จุดที่ 3 บนเสาไฟฟ้าใกล้ทางขึ้นสะพานลอยคนข้าม โดยเสาไฟฟ้ามีอาการบิ่น แตกจุดที่โดนระเบิดสูงจากพื้นประมาณ 7 เมตร ทำให้มีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 5 นาย และมีเจ้าหน้าที่ทหารบาดเจ็บอีก 3 นาย ประกอบด้วย จ.ส.อ.มงคล บุเมืองปัก ,พลทหารพีระศักดิ์ บุราธานี ,พลทหารณรงค์ชัย นิตยกุล ทั้งหมดเป็นทหารจากค่ายสุรธรรมพิทักษ์ ร.23 พ.1 จ.นครราชสีมา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้นำตัวส่งรพ.กรุงเทพคริสเตียน และจะถูกดำเนินการส่งไปยังรพ.พระมงกุฎเกล้า จากการตรวจสอบวิถีกระสุนในเบื้องต้น คนร้ายน่าจะยิงวิถีโค้ง ข้ามสะพานลอย น่าจะเป็นการยิงมาจากทางด้านแยกศาลาแดง

อย่างไรก็ดี พล.ต.ท.พงศพัศ พงษ์เจริญ ผช.ผบ.ตร. และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในวันนี้สังเกตุได้ว่า เกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกัน และผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ กลุ่มคนร้ายมุ่งเน้นที่ก่อความไม่สงบ สร้างความรุนแรง และเป็นไปได้ว่า เหตุการณ์ทั้งสองที่เกิดขึ้นไล่เลี่ยกันเป็นฝีมือของคนกลุ่มเดียวกัน โดยระเบิดที่เกิดขึ้นเชื่อว่าเป็นเอ็ม 79 แต่ต้องรอการตรวจสอบอย่างแน่ชัดจากกองพิสูจน์หลักฐานก่อน

ล่าสุด รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลา 05.00 น. จ.ส.ต.วิทยา พรหมสาลี ตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ระเบิดที่บริเวณทางเข้าสวน ลุมพินี ประตู 4 โดยถูกสะเก็ดระเบิดเข้าที่บริเวณหน้าอกขวา เลือดตกใน ได้เสียชีวิตลงแล้ว ขณะนี้ศพอยู่ที่รพ.จุฬา