นปช. ยันเดินหน้าแผนปรองดอง

Home / ข่าวการเมือง / นปช. ยันเดินหน้าแผนปรองดอง

ปัดเอี่ยวยิงสีลม เชื่อหวังล้มแนวทางโรดแมป ยังไม่สลาย รอกำหนดวันยุบสภา

8 พค. ที่เวทีราชประสงค์ นายแพทย์เหวง โตจิราการ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)กล่าวว่า แกนนำนปช.ยังคงยืนยันเดินหน้าแผนปรองดองแห่งชาติต่อไป ซึ่งข้อสรุปเมื่อวานนี้ถือว่า กลุ่ม นปช.เริ่มนับ 2 ต่อจากรัฐบาลเสร็จแล้ว และมีการเจรจาในทางลับ

หลังจากนั้นก่อนที่การประชุมแกนนำในช่วงบ่ายวันนี้ คาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปทั้งหมดจากการเจรจาทางลับด้วย โดยกลุ่มนปช.ยืนยันจะยุติการชุมนุมได้ เมื่อการเจรจาสำเร็จ

ทั้งนี้ มีเงื่อนไข คือ รัฐบาลต้องถอนด่าน ถอนกำลังทหาร-ตำรวจ ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และเปิดพีเพิลชาแนล เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการเคลื่อนย้ายผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่

ส่วนจะสามารถยุติสถานการณ์ได้ภายในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับรัฐบาล แต่ขอยืนยันว่า แกนนำจะเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อต่อสู้คดีตามกำหนดนัดในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ แน่นอน

ด้าน นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการกลุ่มนปช.กล่าวถึงเหตุคนร้ายลอบใช้อาวุธปืนและระเบิดเอ็ม 79 ยิงใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และประชาชนบริเวณย่านสีลม จว่า เป็นการกระทำของผู้ไม่หวังดี ที่ไม่ต้องการให้เกิดกระบวนการปรองดอง

กลุ่มนปช.ขอเรียกร้องให้รัฐบาลและศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน(ศอฉ.) เร่งคลี่คลายสถานการณ์และติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุมาลงโทษโดยเร็ว สำหรับกระบวนการสร้างความปรองดอง(โรดแมป) นั้น แกนนำกลุ่ม นปช.ยังเดินหน้าหารือกันต่อไป โดยคาดว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นในเย็นวันนี้

นอกจากนี้ ขอยืนยันว่ากลุ่ม นปช.ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุรุนแรงที่สีลม และไม่ยินยอมให้มีการกระทำในลักษณะดังกล่าว แต่ไม่รู้ว่า พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์รุนแรงดังกล่าวหรือไม่

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวแจ้งว่า? สาเหตุที่กลุ่มนปช.ยังไม่สามารถกำหนดวันยุติการชุมนุมนั้น เนื่องจากยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน ในการเจรจาระหว่างนายณัฐวุฒิ กับนายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ที่ทางนปช.ต้องการให้นายอภิสิทธิ์ และนายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ลงนามไว้เป็นหลักฐานเรื่องการยุบสภาฯ เพราะไม่มั่นใจในคำพูดของนายก ซึ่งอยากให้มีพรรคร่วมรัฐบาลและสว.เป็นพยาน รวมทั้งยังต้องการให้รัฐบาลยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน และเปิดช่องพีเพิลชาแนล