นายกฯ จี้แดง ให้คำตอบแผนปรองดองพรุ่งนี้

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ จี้แดง ให้คำตอบแผนปรองดองพรุ่งนี้

นายกฯ บอกเสธ.แดงขวางแผนปรองดอง หวังก่อความรุนแรง

วันนี้(9พ.ค.)นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ชีแจงแผนการปรองดองแห่งชาติ ออกรายการเชื่อมั่นประเทศไทยกัยนายกฯอภิสิทธิ์ ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ช่อง NBT โดยย้ำว่า แผนปรองดองทั้ง 5 ข้อที่รัฐบาลเสนอไป จะนำพาประเทศไปสู่การเลือกตั้งในวันที่ 14 พ.ย.ยืนยันชัดเจนว่า แนวทางดังกล่าวคืออนาคตของประเทศไทย ส่วนกรณีที่มีคนออกมาบอกว่าเหตุใดต้องปรองดองกับผู้ก่อการร้าย ต้องขอชี้แจงว่าไม่มีข้อใดเลยที่จะมีการปรองดองกับผู้ก่อการร้าย ซึ่งก็จะต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมยืนยันว่า ไม่ได้รับผลประโยชน์ใดๆจากแผนดังกล่าว

นายอภิสิทธิ์ยังกล่าวถึงกรณีที่เกิดเหตุยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า มีผู้ไม่สนับสนุนอย่างชัดเจนเพราะไม่ต้องการถูกโดดเดี่ยวจากการยุติการชุมนุม

”ผู้ที่ไม่สนับสนุนแผนปรองดอง ชัดเจนว่ากลุ่มหนึ่งคือกลุ่มผู้ก่อการร้้าย เพราะเขารู้ว่าหากการชุมนุมยุติลง และเข้าสู่การปรองดอง กลุ่มเขาจะถูกโดดเดี่ยว ไม่สามารถเอามวลชนมาเป็นโล่มนุษย์ได้ ทำให้กลุ่มนี้พยายามสร้างความรุนแรง เพื่อล้มแผนปรองดอง” นายกฯกล่าวเพิ่มเติมว่า คนที่แสดงตัวชัดเจนนั้น ตนระบุเลยก็ได้ คือ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก มีความพยายามไม่ให้การชุมนุมยุติ โดยเสธ.แดงได้พูดชัดเจน และมีความพยายามประสานกับแกนนำภูมิภาค

ทั้งนี้หากกลุ่มนปช.ต้องการให้เกิดการปรองดองโดยเร็ว ให้รีบยุติการชุมนุม เนื่องจากบ้านเมืองเสียหายมากพอแล้ว และตามที่แกนนำกำหนดวันตัดสินใจก่อนวันที่ 15 พ.ค.นั้นช้าเกินไป จะเกิดความเสียหายทั้งด้านเศรษฐกิจ และประชาชนต้องเสี่ยงต่อการสูญเสียชีวิต

” ถ้าจริงใจ อยากร่วมแผนปรองดอง อย่ารอช้า ถ้้าช้าไป รัฐบาลเองก็ไม่สามารถตอบคำถามกับสังคมได้ วันนี้พรุ่งนี้ควรมีคำตอบชัดเจน” นายกฯ กล่าว