ข่าวสดวันนี้ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ปิยบุตร แสงกนกกุล

ปิยบุตร ย้ำคดีหุ้นสื่อ ธนาธร จำเป็นต้องเปิดไต่สวน

Home / ข่าวการเมือง / ปิยบุตร ย้ำคดีหุ้นสื่อ ธนาธร จำเป็นต้องเปิดไต่สวน

ประเด็นน่าสนใจ

  • ชี้คำสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้า มีเพียงแค่กรณีของนายธนาธรเพียงกรณีเดียวเท่านั้น
  • ยันอนาคตใหม่ไม่เคยมีการตกลงจอง กมธ. สำคัญ

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวกรณีศาลรัฐธรรมนูญ ยังไม่ยกเลิกคำสั่งให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยุติการปฏิบัติหน้าที่กรณีถือหุ้นสื่อนั้น ว่า

ชัดเจนว่าศาลรัฐธรรมนูญได้วางแนวทางเอาไว้แล้วดังนี้ ซึ่งตั้งแต่ใช้รัฐธรรมนูญ 2560 มีหลายคำร้อง หลายกรณีที่อยู่ในการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ หากแต่ที่มีคำสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่นั้น มีเพียงแค่กรณีของนายธนาธรเพียงกรณีเดียวเท่านั้น

สำหรับการพิจารณาไต่สวนคดีหุ้นบริษัทวี-ลัค มีเดีย ของนายธนาธร เรายืนยันว่าจำเป็นต้องมีการเปิดไต่สวน ซึ่งเรื่องนี้ทางศาลเองยังไม่มีการพิจารณา โดยนัดอีกครั้งวันพุธ 11 กันยายน

ที่เรายืนยันว่าจำเป็นต้องมีการเปิดไต่สวนนั้น เพราะคดีนี้ไม่ใช่แค่ข้อกฎหมายอย่างเดียว แต่ยังมีข้อเท็จจริง มีพยาน มีหลักฐานอีกเป็นจำนวนมาก โดยนายธนาธรส่งเอกสารให้พิจารณากว่า 70 หน้า หลักฐานกว่า 50 รายการ ขณะที่รายงานของ กกต. มีเพียง 4 หน้าครึ่งเท่านั้น

ส่วนอีกคดี การพิจารณา 33 ส.ส.พรรคฝ่ายค้านถือหุ้นสื่อหรือไม่ ก็ปรากฏว่ามี ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ ได้รับการยกคำร้องไป 1 คน จึงเหลือ ส.ส.ฝ่ายค้านอีก 32 คน ที่อยู่ชั้นศาล ซึ่งศาลก็ไม่ได้สั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่เหมือนกรณีนายธนาธร

ยันอนาคตใหม่ไม่เคยมีการตกลงจอง กมธ. สำคัญ

ส่วนกรณีมีแหล่งข่าวระบุว่า ในการประชุมร่วมกันเพื่อจัดสรรโควต้ากรรมาธิการ และมีการตกลงไม่ลงตัว โดยระบุว่ามีสาเหตุจากพรรคอนาคตใหม่ที่ต้องการ กมธ.ที่สำคัญ นั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เราไม่ทราบว่าใครเป็นคนให้ข่าว

และตนเองก็ได้เช็คกับ ส.ส.ของพรรคแล้วไม่มีการพูดเรื่องนี้ สำหรับรายชื่อ กมธ. ที่มีการปล่อยออกมาว่าพรรคเล็งไว้ ก็มีตรงบ้าง ไม่ตรงบ้าง ซึ่งเราได้โควต้าตำแหน่งประธาน กมธ.6 คณะ ขอยืนยันยังไม่มีการพูดคุยตกลงกัน ทางสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จะเชิญเข้าไปพูดคุยวันศุกร์ที่ 6 กันยายน นี้