สุริยะใส อัด นปช.-รัฐบาล กำลังเล่นละคร

Home / ข่าวการเมือง / สุริยะใส อัด นปช.-รัฐบาล กำลังเล่นละคร


สุริยะใส ชี้ นปช.-รัฐบาลเล่นละครมอบตัว แขวะเป็นเรื่องตลก แถลงสอดรับกันอย่างดี เปรียบคล้ายฉากสุดท้ายของละครน้ำเน่า

นายสุริยะใส กตะศิลา เลขาธิการพรรคการเมืองใหม่ (กมม.) กล่าวถึงกรณีที่นายสุเทพ ยอมไปรับทราบข้อหาตามข้อเรียกร้องของนปช.ว่า ทันทีที่แกนนำนปช.ยื่นเงื่อนไขให้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ไปมอบตัวข้อหาสั่งสลายการชุมนุมวันที่ 10 เม.ย. ไม่ถึง10นาที โฆษกรัฐบาลก็ออกมาแถลงว่าพรุ่งนี้นายสุเทพจะไปดีเอสไอ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาทันที นับว่าเป็นเรื่องตลกมาก เนื่องจากประชาชนยังไม่รู้เลยว่าดีเอสไอตั้งข้อหานายกฯ กับนายสุเทพ เรื่องสั่งสลายการชุมนุม 10เม.ย. ตั้งแต่เมื่อไหร่

ทั้งนี้ คาดว่าเรื่องนี้เป็นการจัดฉากร่วมกันระหว่างแกนนำ นปช.กับรัฐบาล โดยเป็นฉากสุดท้ายของละครน้ำเน่าเรื่องโรดแมป ที่เป็นการยืนยันชัดเจนว่ามีการตกลงกันมาก่อนล่วงหน้าระหว่างแกนนำม็อบกับรัฐบาล ซึ่งสาเหตุที่ม็อบต้องยื้อมาหลายวัน เพราะแกนนำกลัวว่าจะไม่ได้ประกันตัว ครั้งนี้รัฐบาลอาจจะยอมใช้นายสุเทพ เป็นเหยื่อ เพื่อแลกกับการยุติการชุมนุมไปก่อน หลังจากนั้นค่อยว่ากันอีกที แต่แนวคิดแบบนี้เป็นเรื่องอันตราย ปัญหาไม่จบและกลุ่มก่อการร้ายก็คงลอยนวล เหมือนให้ประชาชนไปตายเอาดาบหน้า

สำหรับประเด็นการประกันตัวแกนนปช.? ดีเอสไอและตำรวจต้องตอบคำถามสังคมให้ได้หากจะมีการให้ประกันตัวแกนนำ เพราะแกนนำเหล่านี้ก่อคดีร้ายแรงเป็นคดีก่อการร้ายในระหว่างที่มีการประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉินด้วย ขณะเดียวกันคนเหล่านี้ก็ยังอยู่ในระหว่างการประกันตัวในคดีอื่นๆอีก โดยหากดีเอสไอและตำรวจยอมให้ประกันตัวอาจเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ดังนั้นอำนาจในการให้ประกันตัวจะต้องเป็นอำนาจของศาลเท่านั้น เนื่องจากคดีอุกฉกรรจ์แบบนี้ตำรวจกับดีเอสไอไม่มีสิทธิให้ประกันตัวอย่างเด็ดขาด?