ศอฉ.ซัด ณัฐวุฒิ หัวหน้าก่อการร้าย

Home / ข่าวการเมือง / ศอฉ.ซัด ณัฐวุฒิ หัวหน้าก่อการร้าย
พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด
พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด


ศอฉ.เผยณัฐวุฒิคือหัวหน้าก่อการร้าย (18-05-10)

ศอฉ.แถลงจับมือขวา เสธ.แดง การ์ดฮาร์ดคอร์นปช.ยึดยางรถเกือบหมื่นเส้น? แฉ ณัฐวุฒิ ผู้ก่อการร้ายตัวใหญ่

พ.ต.อ.ทรงพล วัธนะชัย รองผู้บังคับการอำนวยการกองบัญชาการตำรวจนครบาล (รองผบช.น.) แถลงว่า ในส่วนของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ( สตช.) ได้ทำการจับกุม นายพิเชษฐ์ สุขจินดาทอง หรือภูมิกิติ อายุ 50ปี? ได้เมื่อวันที่ 17? พ.ค. เวลา 23.30 น.? ที่ซอยสามเสน 6? เขตดุสิต ซึ่งนายพิเชษฐ์? ถือว่าเป็นคนที่มีความสำคัญต่อการชุมนุมของนปช. เนื่องจากการเป็นหัวหน้าการ์ดที่ดูแลพื้นที่การชุมนุมในพื้นที่ราชประสงค์? โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างการสอบสวนที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลภาค 1 คลอง 5 นอกจากนั้น? อยากขอความร่วมมือสื่อมวลชนส่งภาพการก่อจลาจลให้ตำรวจที่บชน. เพื่อที่เจ้าหน้าที่จะได้ทำการสืบสวนสอบสวนต่อไป? โดยที่ผ่านมาสามารถอายัดยางรถยนต์ที่ใช้แล้วกว่า 9,021 เส้น

ด้าน พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน(ศอฉ.) กล่าวว่า? นายพิเชษฐ์ที่ถูกจับจัดว่าเป็นคนสำคัญ เพราะเป็นมือขวาของ พล.ต.ขัตติยะ? สวัสดิผล? ผู้ทรงคุณวุฒิทหารบก? และมีส่วนในการใช้ความรุนแรงในที่ต่างๆในกทม.มาโดยตลอด

ขณะเดียวกัน พ.อ.สรรเสริญ? เปิดเผยว่าว่า การที่นายณัฐวุฒิ ใสเกื้อ แกนนำนปช.แถลงว่า ขอให้ทหารหยุดยิง โดยพร้อมจะเรียกมวลชนนปช.ที่ออกปฏิบัติการก่อจลาจลในพื้นที่รอบการชุมนุมกลับเข้าสู่ราชประสงค์นั้น การที่หลุดออกปากมาแบบนี้ ถือว่านายณัฐวุฒิ เป็นผู้ก่อการร้ายตัวใหญ่ ที่สั่งให้กลุ่มผู้ก่อการร้ายออกไปสร้างความรุนแรงในพื้นที่ต่างๆ โดยแกนนำไม่สามารถปฏิเสธว่าไม่รู้ไม่เห็นได้ เพราะบอกเองว่าสามารถเรียกกลับมาได้ ก็ถือว่าเป็นสั่งออกไปให้มีการก่อการร้ายนั่นเอง

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่สามารถการควบคุมการชุมนุมได้ ซึ่งภาพรวมการชุมนุมที่เกิดขึ้นในขณะนี้มีทั้งสิ้น 17 จังหวัด รวมมวลชนประมาณ 2,400 คน โดยในพื้นที่เขตแหลมฉบังมีมากที่สุด ประมาณ1400-1,500 คน? ส่วนจังหวัดอื่นๆ ตามภาคเหนือ อีสาน มีจังหวัดละ 50-100 คน?? ทั้งนี้สิ่งที่ศอฉ.ต้องการมากที่สุดในขณะนี้คือการยุติการก่อจลาจลนอกพื้นที่เรดโซน?? โดยต้องไม่ให้มีการตั้งเวทีปราศรัยในจุดต่างๆ
ถ้ามีการตั้งเวที คนปราศรัยจะเจอหมายจับ? คนฟังการปราศรัยจะได้รับหมายเรียก?? ตามกฎหมายพรก.ฉุกเฉินฯ? ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่จะดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่

สำหรับ การประกาศเคอร์ฟิวส์ ห้ามประชาชนออกนอกเคหะสถาน ยืยังไม่มีการประกาศเคอร์ฟิวส์ในตอนนี้ เนื่องจาก พล.อ.อนุพงษ์? เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบกได้สอบถามผู้บังคับหน่วยทุกคนแล้วว่าควรจะมีการประกาศเคอร์ฟิวส์หรือไม่และได้รับคำตอบเดียวกันว่า ไม่มีความจำเป็นต้องประกาศเคอร์ฟิวส์ในตอนนี้ เพราะหลังเวลา 23.00 น. ไม่มีประชาชนออกมานอกบ้านแล้ว เหลือเพียงแต่ผู้ก่อการร้ายเท่านั้น ดังนั้น จึงไม่มีประโยชน์กับประชาชน? แต่ในอนาคตอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้โดยจะประเมินตามสถานการณ์ต่อไป