ข่าวนายกรัฐมนตรี ข่าวสดวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

บิ๊กตู่ เตือน!! แสดงความเห็นเรื่องสถานการณ์สามจังหวัดใต้ ต้องระวัง

Home / ข่าวการเมือง / บิ๊กตู่ เตือน!! แสดงความเห็นเรื่องสถานการณ์สามจังหวัดใต้ ต้องระวัง

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายกฯ เผยการแก้ปัญหาชายแดนใต้มีเอกภาพมากขึ้น
  • ยืนยันไม่มีใครหาผลประโยชน์จากสถานการณ์ไฟใต้
  • ยกทหารเกณฑ์คือหน่วยงานสำคัญที่ช่วยแก้ปัญหา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ.2563 ว่า

การแก้ไขปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีความเป็นเอกภาพมากขึ้น โดยไม่ใช้กำลังทหารเพียงอย่างเดียว แต่มีการสร้างเครือข่ายเพื่อนำไปสู่กระบวนการสร้างสันติสุข และแก้ไขปัญหายาเสพติด พร้อมกับเสริมสร้างความเข้าใจของประชาชนในพื้นที่โดยกระทรวงยุติธรรมเป็นฝ่ายรับผิดชอบ

ประยุทธ์ จันทร์โอชา
นายกฯ ชี้แจงงบประมาณ ในการแก้ปัญหาสามจังหวัดชายแดนใต้

นายกฯ กล่าวว่า ตนเองต้องดูแลประชาชนและเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ เพราะมีความเสี่ยงมากกว่าทั่วไป โดยแผนงานด้านความมั่นคงจะต้องมีงานด้านการพัฒนาด้วย หน่วยงานที่มีงบประมาณเกี่ยวกับสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ต้องมาทำงานบูรณาการร่วมกัน

แม้ตัวเลขสูญเสียจะลดลง แต่ก็ยังไม่พอใจ เพราะไม่อยากให้เกิดการสูญเสียขึ้น ซึ่งการทำงานทุกวันนี้ ก็พยายามดำเนินการอยู่ เจ้าหน้าที่ไม่เคยใช้อาวุธก่อน นอกจากป้องกันตัวเองหรือป้องกันคนที่อ่อนแอ

ประยุทธ์ จันทร์โอชา
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ดังนั้น การพูดแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์จำเป็นต้องระวัง เพื่อไม่ให้กลายเป็นเรื่องการเมืองระหว่างประเทศ ที่มีคนพูดว่ามีการแสวงประโยชน์จากภาคใต้ ผมไม่เอาชีวิตคนทุกคนมาเพื่อประโยชน์ของผมหรือของใครโดยเด็ดขาด

ชีวิตใครใครก็รัก ผมรับผิดชอบเขา รับผิดชอบทหาร รับผิดชอบเมียและลูกเขา ถ้าไม่มีทหารเกณฑ์แล้วใครจะไปรบ มาฝึกมาใช้เวลาในการใช้ชีวิตแบบทหารเพื่อให้เขามีกำลังใจในการรบ

แม้ว่าจะรู้ว่าข้างหน้าตาย แต่เขาก็ไป เพราะเขาเชื่อมั่นในผู้บังคับบัญชาว่าจะไม่ทิ้งเขา ครอบครัวจะได้รับการดูแลภายหลัง นี่คือหลักการของการเป็นผู้นำ ยามปกติต้องดูแลเขา มีบ้านให้อยู่และอื่นๆให้เขาเพื่อจะเรียกเขามาใช้งาน 24 ชั่วโมง นั่นคือทหาร