ชิมช้อปใช้ ประชุม ครม. ประวิตร วงษ์สุวรรณ์

‘บิ๊กป้อม’ นั่งปธ.ประชุม ครม. ถกมาตรการภาษีลดฝุ่น PM 2.5

Home / ข่าวการเมือง / ‘บิ๊กป้อม’ นั่งปธ.ประชุม ครม. ถกมาตรการภาษีลดฝุ่น PM 2.5

ประเด็นน่าสนใจ

  • พลเอกประวิตร นั่งประธานประชุมคณะรัฐมนตรี แทนนายกรัฐมนตรีที่เดินทางไปร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น
  • วันนี้วาระประชุมที่น่าสนใจ อาทิ การแบนสารพิษ , การแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 , ชิมช้อปใช้เฟส 2
  • ส่วนประเด็นหนุน ‘บิ๊กแดง’ นั่งนายกรัฐมนตรี พลเอกประวิตร เผยแค่พูดเล่นๆ

ที่ทำเนียบรัฐบาล พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี แทน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เดินทางไปประเทศญี่ปุ่น เพื่อเข้าร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 21-24 ต.ค.62 ได้ชี้แจงกรณีกล่าวถึง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ ว่าได้เป็นนายกได้ก็ดีนั้น เนื่องจากเป็นเพียงแค่คำถามจากสื่อมวลชน และตนคิดถึงคนที่มีคุณสมบัติที่ดี เลยพูดออกไป

ทำให้เกิดกระแสดังกล่าวมากมาย ยังถามว่าได้คุยเรื่องนี้กับ ผบ.ทบ. แล้วหรือยัง ตนก็ได้ตอบว่า “ไม่ได้คุย โอ๊ยก็พูดเล่นๆเอง แหม่” อย่าหยิบไปเป็นประเด็นเลย

ขณะที่การประชุมคณะรัฐมนรี ในวันนี้ จะสรุปผลการปรชุมมอบนโยบายเรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ เรื่อง หมอกควันภาคเหนือ ปี 2563 พร้อมเรียมเห็นชอบร่างกฎกระทรวงกำหนดพิกัดอัตราภาษีสรรสามิต ฉบับที่ … พ.ศ. … ซึ่งเแนมาตรการภาษีเพื่อลดปริมาณฝุ่น PM 2.5 และมลพิษต่างๆ ที่ปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศ ระยะที่ 2 โดยจะจัดเก็บจากการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของรถจักรยานยนต์

ในส่วนของโครงการ ‘ชิมช้อปใช้’ เฟส 2 มีการปรับเวลาในการลงทะเบียนเป็นช่วงเวลากลางวัน และขยายระยะเวลาสิ้นสุดโครงการออกไปเป็นวันที่ 31 ธ.ค.62 อย่างไรก็ตามจากเดิมกำหนดพิจารณ์ในวันนี้ ต้องเลื่อนออกไปก่อน เนื่องจากต้องรอให้นายกรัฐมนตรีกลับมาจึงจะพิจารณา