ธนาธร ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

สิระ ยื่นหนังสือถึงประธานชวน พิจารณาคุณสมบัติ “ธนาธร” นั่งกมธ.งบฯ

Home / ข่าวการเมือง / สิระ ยื่นหนังสือถึงประธานชวน พิจารณาคุณสมบัติ “ธนาธร” นั่งกมธ.งบฯ

ประเด็นน่าสนใจ

  • จากกรณีที่อนาคตใหม่เสนอชื่อ นายธนาธร เป็นกรรมาธิการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ 2563
  • วันนี้สิระ ได้ยื่นหนังสือถึงประธานชวน ขอให้ตรวจสอบ เพราะเจ้าตัวเห็นว่า นายธนาธร มีคุณสมบัติไม่เหมาะสม ตามข้อเท็จจริงของกฎหมาย
  • สิระระบุว่า การยื่นตรวจสอบครั้งนี้ เพราะหวั่นว่าจะกระทบการพิจารณากฎหมายเพราะถือเป็นเรื่องสำคัญ ขณะช่วงบ่ายเตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐ ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรผ่านนายแทนคุณ จิตต์อิสระ คณะทำงานประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ 2563 ตรวจสอบกรณีที่พรรคอนาคตใหม่เสนอชื่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นกรรมาธิการ

นายสิระ กล่าวว่า ตามที่สภาผู้แทนราษฎรได้มีมติให้แต่งตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ 2563 ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ได้เสนอชื่อ นายธนาธร เป็นกรรมาธิการโดยอ้างว่า เป็นบุคคลภายนอกซึ่งคณะกรรมาธิการดังกล่าวมี 64 คน

โดยมีรายชื่อนายธนาธร อยู่ในลำดับที่ 18 แต่ส่วนตัวเห็นว่า นายธนาธร มีคุณสมบัติไม่เหมาะสม ตามข้อเท็จจริงของกฎหมาย

ดังนั้นจึงขอยื่นหนังสือจำนวน 3 ฉบับ คือ

  • หนังสือถึงคณะกรรมาธิการวิสามัญฯทั้งคณะ ให้ประชุมและพิจารณามีมติห้ามนายธนาธร เข้าร่วมการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ เนื่องจากจะทำให้เกิดความเสียหายตามมา
  • อีกทั้งยังจัดทำหนังสือต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรให้มีคำสั่งให้เรียกประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพื่อลงมติถอดถอนนายธนาธร ออกจากการเป็นกรรมการวิสามัญฯตามข้อบังคับการประชุม108(5)
  • และมีหนังสือถึงประธานศาลรัฐธรรมนูญให้มีการไต่สวน โดยเรียกนายธนาธร เข้าชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการขัดคำสั่งศาลที่ห้ามปฎิบัติหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระหว่างการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ

ดังนั้นการกระทำดังกล่าวของนายธนาธร เป็นการละเมิดและขัดคำสั่งตามข้อกำหนดของศาลรัฐธรรมนูญว่าด้วยพิจารณาคดีรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2562ข้อ40(2)

นายสิระ กล่าวด้วยว่า ในช่วงบ่าย จะเดินทางไปยื่นหนังสือที่ศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้ศาลตีความคุณสมบัติของนายธนาธร ว่าสามารถร่วมเป็นกรรมาธิการได้หรือไม่