พรรคอนาคตใหม่

‘ช่อ พรรณิการ์’​ โฆษกพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าว 3 ประเด็นหลัก

Home / ข่าวการเมือง / ‘ช่อ พรรณิการ์’​ โฆษกพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าว 3 ประเด็นหลัก

ประเด็นน่าสนใจ

  • พรรณิการ์ วานิช แถลงข่าว 3 ประเด็น
  • ประเด็นแรกเรื่องนักการเมืองใช้สื่อเป็นเครื่องมือ ประเด็นที่ 2 คดีถือหุ้นสื่อของ ‘ธนาธร’ และประเด็นที่ 3 การให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ที่ทำการพรรคอนาคต​ใหม่ ชั้น 5 อาคารไทยซัมมิท​ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าว 3 ประเด็นคือ ประเด็นแรก​ นักการเมืองใช้สื่อเป็นเครื่องมือ กรณีเครือข่ายของเนชั่น เสนอข่าวพรรคอนาคตใหม่เฉลี่ยวันละ 9 ข่าว 36 นาที เฉลี่ยเป็นเบรกเช้า เที่ยงเย็น ช่วงละประมาณ 12 นาที หมายความว่าจะมีข่าวอนาคตใหม่ 1 เบรคเต็มๆ

ในทุกช่องข่าวหลักของเนชั่น คนในวงการโทรทัศน์ทราบดีว่า ทุกนาทีเป็นเงินเป็นทอง เวลา 36 นาทีย่อมเป็นเงินมหาศาล  เราได้เก็บข้อมูลช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่าตั้งแต่วันที่ 1-10 พ.ย.  รายการคมชัดลึก ของเนชั่น นำเสนอข่าวพรรคอนาคตใหม่ 44.44% ในเวลาทั้งหมดโดยเฉลี่ย โดยเป็นการเชิญบุคคลมาสัมภาษณ์เพื่อชี้นำความเห็นเชิงลบ อาทิเช่น นายทรงกลด ชื่นชูผล คุณอุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี หรือ คุณไพบูลย์ นิติตะวัน ซึ่งล้วนแต่เป็นคนที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า พวกเขามีทัศนคติอย่างไร แต่กลับไม่มีการนำคนที่มีทัศนคติต่างมาออกรายการ ตามจรรยาบรรณของสื่อมวลชน ”โฆษกพรรคอนาคตใหม่ระบุ

ส่วนการขยายผลเฟคนิวส์​ ทั้งนี้รัฐบาลตั้งศูนย์ต่อต้านเฟคนิวส์ แต่ที่ผ่านมา เราก็ไม่เคยเห็นว่า ศูนย์นี้ต่อต้านเฟคนิวส์ จริง หรือเพียงแค่ทำลายข่าวที่เป็นโทษของรัฐบาลกันแน่ หลังจากวันนี้ พรรคอนาคตใหม่จะนำข้อมูลจากเพจข่าวปลอมทั้งหมด กว่า 100 หน้า จะนำไปมอบให้ศูนย์ต่อต้านเฟคนิวส์ โดยจะมอบให้ถึงมือ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดีอี และจะรอดูว่า ศูนย์นี้จะทำอะไรกับข่าวปลอม เหล่านี้หรือไม่ หรือจะต่อต้านข่าวที่เป็นโทษของรัฐบาลเท่านั้น

ประเด็นที่สอง​ อนาคตใหม่ฟ้องศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ กรณีกกต. ดำเนินการคดีหุ้นสื่อธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ไม่เป็นธรรม​ และในวันที่ 20 พ.ย.นี้ ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยในคดี บ. หุ้นวี-ลัค มีเดีย ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

ซึ่งในวันนี้นายธนาธร ได้มอบหมายให้ทีมทนายความไปยื่นต่อศาลอาญาแผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ฟ้องร้อง กกต. ทั้ง 7 คน โดยพรรคอนาคตใหม่ไม่ได้ฟ้องร้อง พ.ต.อ.จรงุวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ตามที่สื่อฉบับหนึ่งได้นำเสนอไป ข้อหาที่ฟ้องร้อง กกต. คือข้อหาประพฤติมิชอบ ในการที่ไม่ได้ใช้อำนาจในการไต่สวนพยานหลักฐานสืบหาข้อเท็จจริงอย่างเต็มที่

ทั้งนี้คดีดังกล่าวจะเป็นการฟ้องศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง คดีหมายเลขดำที่ อท. 168/2562 นัดวันที่ 3 ธ.ค.2562 เวลา 9.00 น. ว่าจะรับหรือแก้ฟ้อง

ประเด็นที่สาม การอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า โดยพรรคอนาคตใหม่ได้เตรียมผู้อภิปรายโดยมีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นแม่ทีมในการนำอภิปราย ดังนั้นจึงได้เปิดให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วย โดยประชาชนส่งข้อมูล เช่นพบเห็นการทุจริต และกระทำผิด ของเจ้าหน้าที่รัฐ พบเห็นการโยกย้ายข้าราชการโดยมิชอบ หรืออื่นๆที่เกี่ยวกับการทุจริต สามารถส่งมาให้พรรคอนาคตใหม่ได้ที่ ตู้ปณ.13 ปณ.ศรีนครินทร์วิโรฒกรุงเทพฯ 10117 หรือส่งผ่าน อีเมล Whistle@futureforwardparty.org