ข่าวสดวันนี้ โรงเรียนประชารัฐชายแดนใต้

ครม.เห็นชอบสานต่อโรงเรียนประชารัฐชายแดนใต้ เทงบฯอุดหนุน 3.4 พันล้าน

Home / ข่าวการเมือง / ครม.เห็นชอบสานต่อโรงเรียนประชารัฐชายแดนใต้ เทงบฯอุดหนุน 3.4 พันล้าน

ประเด็นน่าสนใจ

  • ครม.เห็นชอบสานต่อโรงเรียนประชารัฐชายแดนใต้
  • คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานได้ของบประมาณจากครม.วงเงิน 3,416.54 ล้านบาทในโครงการดังกล่าว
  • โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักเรียนด้อยโอกาส หรืออาจได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ ให้ได้รับการศึกษาขั้นพื้นฐานอย่างเท่าเทียม

เมื่อเวลา 14.10น.ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบหลักการดำเนินโครงการโรงเรียนประชารัฐจังหวัดชายแดนภาคใต้ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาสและ 4 อำเภอจังหวัดสงขลา ได้แก่ จะนะ เทพา นาทวี สะบ้าย้อย

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากข้อสั่งการของนายกฯเมื่อปี 2560 ให้มีการปรับระดับโรงเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษาในพื้นที่อำเภอละ 1 แห่งให้เป็นโรงเรียนประจำ โครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักเรียนที่ยากจน หรือนักเรียนที่ถูกทอดทิ้งไม่มีผู้อุปการะ และได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ ให้ได้รับการศึกษาขั้นพื้นฐานอย่างเท่าเทียม และทั่วถึงเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ยกระดับคุณภาพชีวิตในคนในพื้นที่ด้วย

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2561 ถึงปัจจุบันและมีโรงเรียนในโครงการ 2564 โรงเรียน มีนักเรียน 5,049 คน คาดว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานได้ของบประมาณจากครม.วงเงิน 3,416.54 ล้านบาท แบ่งเป็นจ้างครูรายเดือน ซื้อสื่อการเรียนการสอน 132.81 ล้านบาท งบลงทุนในการก่อสร้างหอนอนและครุภัณฑ์ 1,031.37 ล้านบาท งบอุดหนุนเพื่อเป็นค่าอาหาร 3 มื้อและค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากงบฯอุดหนุนรายหัว 2,252.36 ล้านบาท