ข่าวสดวันนี้ รัฐบาลแพ้โหวต ส.ส.วอร์คเอาท์ สภาล่ม

สภาล่ม! ส.ส.ฝ่ายค้านวอร์คเอาท์ หลังรัฐบาล แพ้โหวต แต่ขอลงมติใหม่

Home / ข่าวการเมือง / สภาล่ม! ส.ส.ฝ่ายค้านวอร์คเอาท์ หลังรัฐบาล แพ้โหวต แต่ขอลงมติใหม่

ประเด็นน่าสนใจ

  • วันนี้สภามีการหารือ เกี่ยวกับการ ตั้ง กมธ. วิษามัญศึกษาผลกระทบเกี่ยวกับการใช้อำนาจ คสช. การออกคำสั่ง ม.44
  • ผลการลงมติปรากฏว่า ส.ส.ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการตั้ง กมธ. วิสามัญดังกล่าว
  • ฝ่ายรัฐบาล จึงขอให้ ปธ.สภา นับคะแนนใหม่ หลังแพ้ฝ่ายค้านไปด้วยคะแนน 234 ต่อ 230 เสียง
  • ฝ่ายค้านไม่พอใจ จึงทยอยเดินออกจากห้องประชุมเพื่อเป็นการประท้วง
  • ปธ.สภา นัดลงมติใหม่พรุ่งนี้ (28 พ.ย. 2562)

เมื่อเวลาประมาณ 18.55 น. สภาผู้แทนราษฎร กลับมาประชุมอีกครั้งหลังพักการประชุมไปกว่า 1 ชั่วโมง เนื่องจากไม่สามารถหาข้อสรุปได้ว่า จะลงมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบเกี่ยวกับการใช้อำนาจ คสช. การออกคำสั่ง และการใช้ ม.44 ของ คสช. ใหม่อีกครั้งหรือไม่

โดยนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ยืนยันว่า จำเป็นต้องทำตามระเบียบข้อบังคับการประชุมสภาฯ จึงทำให้สมาชิกหลายคนไม่พอใจ ด้าน นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ระบุว่า ส่วนตัวไม่ต้องการใช้ระเบียบข้อบังคับข้อ 85 ในการขอนับคะแนนใหม่

ยืนยันว่า การทำงานไม่ได้ต้องการชนะคะคาน แต่หากการทำงานเป็นมติวิปรัฐบาล ก็จะดำเนินตามมติวิปรัฐบาล และมีความจำเป็นที่จะเสนอนับคะแนนใหม่ และยืนยันว่า จะเสนอขอนับคะแนนใหม่

ขณะที่ นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ยังยืนยันว่า ขอให้ทบทวนใหม่อีกครั้ง แต่ประธานสภาฯ ก็ยังยืนยันสั่งให้นับคะแนนใหม่ ซึ่งการนับคะแนนใหม่ตามระเบียบข้อบังคับนั้น กำหนดให้เป็นการลงมติใหม่ด้วยการขานชื่อเป็นรายบุคคล พร้อมกล่าวต่อที่ประชุมว่า

ขออภัยเพื่อนสมาชิกที่ไม่ถูกใจด้วย จึงส่งผลให้ ส.ส.ฝ่ายค้านทยอยเดินออกจากห้องประชุมสภาฯ และ นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ได้ยกมือขอให้ประธานสภาฯ สั่งนับองค์ประชุม ซึ่งประธานสภาฯ ก็ได้รับปากว่า จะต้องนับองค์ประชุมก่อนลงมติอยู่แล้ว

ซึ่งจำนวนสมาชิกทั้งหมด 499 คน จะต้องมีสมาชิก 250 คน จึงจะครบองค์ประชุมแล้วสามารถประชุมต่อไป แต่เมื่อนับองค์ประชุมแล้วพบว่า มีเพียง 92 คน ถือว่า องค์ประชุมไม่ครบ ประธานสภาฯ จึงสั่งปิดการประชุม แล้วประชุมสภาฯ ต่อในวันพรุ่งนี้เช้า (28 พ.ย. 62)