ข่าวสดวันนี้ ปรับคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

บิ๊กตู่ ย้ำ ประเทศยังจำเป็นต้องมีทหาร มั่นใจ รัฐบาลมีเสถียรภาพทำงานได้

Home / ข่าวการเมือง / บิ๊กตู่ ย้ำ ประเทศยังจำเป็นต้องมีทหาร มั่นใจ รัฐบาลมีเสถียรภาพทำงานได้

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายกฯ เผยทหารมีสำคัญในการดูแลความมั่นคงของประเทศ
  • ไม่เห็นด้วยยกเลิกเกณฑ์ทหาร
  • ยืนยันรัฐบาลไร้ขัดแย้ง และไม่จำเป็นต้องปรับ ครม. ในขณะนี้

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว. กลาโหม กล่าวถึงการที่พรรคอนาคตใหม่ รณรงค์ยกเลิกการเกณฑ์ทหารว่า ไม่เห็นด้วยที่มีการออกมารณรงค์ โดยอยากให้ทุกคนมีจิตสำนึกในการดูแลประเทศ โดยเฉพาะงานด้านความมั่นคง ทุกคนจะต้องมีส่วนร่วม

โดยอยากให้มองถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นหากยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ย้ำว่าทหารเกณฑ์ยังมีความจำเป็นในการดูแลงานด้านความมั่นคงตามแนวชายแดน เกิดการสู้รบ จำเป็นต้องใช้ทหารเกณฑ์ที่มีประสบการณ์ผ่านการฝึก สร้างจิตสำนึกในการรักชาติ ฝึกความเข้มแข็งของจิตใจ ในการต่อสู้ สิ่งเหล่านี้ต้องใช้เวลา

ส่วนหากจะใช้วิธีการจ้างทหาร ก็ต้องศึกษาในเรื่องของงบประมาณ และสวัสดิการต่าง ๆ เหมือนกับต่างประเทศที่ทำกัน ซึ่งยอมรับว่าใช้งบประมาณมาก ที่สำคัญการมีทหารเกณฑ์จะเป็นประโยชน์ กรณีหากเกิดภัยธรรมชาติ และน้ำท่วม สามารถนำกำลังในส่วนนี้มาช่วยเหลือประชาชนได้ทันที เพราะกำลังผ่านการฝึกมาแล้ว

ดังนั้น ตนเองจึงไม่อยากให้นำเอาประเด็นการยกเลิกเกณฑ์ทหารมาเป็นประเด็นที่ใช้ต่อสู้ทางการเมือง เพราะเป็นการณรงค์ที่ผิด อีกทั้งยังกระทบต่อด้านความมั่นคง ซึ่งตนเองไม่อยากเห็นการทำงานการเมืองที่ทำให้ส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพ ความมั่นคง ความเชื่อมั่นของประเทศไทยในสายตาต่างชาติ

ขณะเดียวกันตนเองได้สอบถามไปยังผู้นำประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งทุกประเทศมองว่า ยังใช้วิธีการเกณฑ์ทหาร ที่ยังไม่ยกเลิก

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กล่าวถึงความมีเสียรภาพของรัฐบาล ว่า ยังมีอยู่ พราะประเทศไทยศักดิ์สิทธิ์ ใครไม่ดีจริงก็คงอยู่ไม่ได้ และขอให้เชื่อ ตราบใดที่คนไทยกินไม่อิ่ม ตนเองก็กินไม่ได้ พร้อมยืนยันไม่ว่าจะนโยบายพรรคของพรรคใด ก็ล้วนแต่มาจาก ครม.ทั้งสิ้น ทั้งนี้ยืนยันยังไม่จำเป็นที่จะต้องปรับคณะรัฐมนตรี