รัฐบาล

รัฐบาลเตรียมแถลงผลงาน 6 เดือน พร้อมแจงแต่ละกระทรวงทำอะไรไปบ้าง

Home / ข่าวการเมือง / รัฐบาลเตรียมแถลงผลงาน 6 เดือน พร้อมแจงแต่ละกระทรวงทำอะไรไปบ้าง

ประเด็นน่าสนใจ

  • รัฐบาลเตรียมแถลงชี้แจงผลงาน 6 เดือนต่อรัฐสภา
  • พร้อมข้อมูลแต่ละกระทรวงทำอะไรไปบ้าง และเป็นประโยชน์ต่อประชาชนอย่างไร
  • รัฐบาลจะทำงานครบ 6 เดือน ในกลางเดือน ม.ค.63

นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากการประชุมโฆษกกระทรวงครั้งที่ 1/2562 ตามคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการโฆษกกระทรวง ที่นายกรัฐมนตรีลงนามเอาไว้เมื่อวันที่ 16 ก.ย.เพื่อบูรณาการการทำงานร่วมกัน ซึ่งนายกรัฐมนตรีอยากให้แต่ละกระทรวงเอาผลงานของตัวเองออกมา โดยสำนักโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะฝ่ายเลขานุการ จะรวบรวมข้อมูลเหล่านี้ เพื่อที่จะเตรียมสำหรับการแถลงผลงาน 6 เดือนต่อรัฐสภา รวมถึงที่จะนำเสนอให้ประชาชนรับทราบว่า ในแต่ละกระทรวงทำอะไรไปบ้าง และเป็นประโยชน์ต่อประชาชนอย่างไร

ซึ่งจะแบ่งหมวดหมู่ อาทิ ด้านสังคม เศรษฐกิจ สวัสดิการของประชาชน หลังจากได้ข้อมูลจากแต่ละกระทรวงแล้วจะมาจัดกลุ่มและรูปแบบในการนำเสนอ เพื่อนำเสนอในช่องทางที่ตรงกลุ่มเป้าหมายต่อไป ส่วนรูปแบบอาจจะมีการให้นายกรัฐมนตรี กับรองนายกรัฐมนตรี แถลงเหมือนในอดีต และอาจจะมีอินโฟกราฟฟิก คลิปวิดีโอ รูปเล่ม ประกอบการแถลงด้วย ซึ่งขณะนี้รัฐบาลทำงานผ่านมา 4 เดือน แต่ละกระทรวงเริ่มมีผลงานออกมาแล้ว

อย่างไรก็ตาม การแถลงผลงานต่อรัฐสภา จะใช้นโยบายเร่งด่วน 12 ด้าน ที่ได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภาเอาไว้ โดยจะให้แต่ละกระทรวงเติมข้อมูลเข้ามาด้วย ซึ่งรัฐบาลจะทำงานครบ 6 เดือน ในกลางเดือน ม.ค.63 ส่วนจะแถลงต่อรัฐสภาเมื่อไรยังไม่ได้กำหนด

ศาสตราจารย์นฤมล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกำชับให้เพิ่มการประชาสัมพันธ์ เพื่อการรับรู้ประชาชนให้มากขึ้น เน้นประชาชนเข้าใจง่าย