กษิต อ้าง ขึ้นเวที พันธมิตรฯด้วยความบริสุทธิ์ใจ

Home / ข่าวการเมือง / กษิต อ้าง ขึ้นเวที พันธมิตรฯด้วยความบริสุทธิ์ใจ

ปัดไม่ได้ไล่ล่า ทักษิณ หากมอบตัวแต่แรกก็ไม่ถูกไล่ล่า

เมื่อ วันที่? 31 พ.ค. ที่รัฐสภา นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางในว่า ตนได้อ่านข้อมูลที่เจ้าหน้าที่ได้ เตรียมให้ ได้ประเมินข้อมูลมาพอสมควร และพยายามที่จะให้ครอบคลุมมากที่สุด เท่าที่จะทำได้ ส่วนการที่ตนได้ขึ้นเวทีกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อ ประชาธิปไตย หรือพธม. เป็นสิ่งที่ทำโดยความบริสุทธิ์ใจ และด้วยความตั้งใจว่าตนต่อต้านระบอบทักษิณ ต่อต้านการเมืองกึ่งเผด็จการ มีผลประโยชน์ทับซ้อน เอาญาติ เพื่อนฝูงมาอยู่ในตำแหน่งที่สำคัญทางการเมือง และราชการ และเป็นการต่อสู้ที่คนไทยต้องช่วยกันต่อสู้ เพราะฉะนั้นไม่ใช่เรื่องที่น่ารังเกียจหรือน่าอายอะไร

นาย กษิต กล่าวว่า ตนมาเป็นรัฐมนตรีก็สามารถตัดตอนได้ผลไม่ได้เล่นการ เมืองใน และนอกสภาคู่ขนานกันไป ทุกสิ่งทุกอย่างทำด้วยความถูกต้องโปร่ง ใส และแน่นอนตนไม่สามารถตัดตัวเองออกจากประวัติศาสตร์พันธมิตรได้ ส่วนการวิจารณ์ว่าตนทำงานไล่ล่าพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มากเกินไปนั้น ต้องการให้คนที่วิจารณ์มาอยู่กับตนซัก 15 ชั่วโมง เพื่อดูว่าตนได้ทำอะไรบ้างและ ส่วนตัวคิดว่าถ้าพ.ต.ท.ทักษิณ มามอบตัวตอนนี้ก็ไม่ต้องมาไล่ล่าให้เสียเวลา เรื่องทั้งหมดก็จบ ส่วนที่จะต้องติดตามพ.ต.ท.ทักษิณ นั้นมี 3 ส่วน คือ สำนักงานอัยการ ตำรวจ และกระทรวงการต่างประเทศ เมื่อทางอัยการบอกว่าก็ดำเนินการไป และตนไม่ได้เสียเวลากับพ.ต.ท.ทักษิณ ส่วนเรื่องเอกสาร หลักฐานเกี่ยวกับพ.ต.ท.ทักษิณ นั้นตนไม่ใช่นักกฎหมาย ต้องไปถามทางดีเอสไอ ตำรวจ อัยการ

นา ยกษิต กล่าวอีกว่า ส่วนของกระทรวงการต่างประเทศนั้น มีกรมสนธิสัญญา กรมสาระนิเทศ ค่อยประสานอยู่ และทุกอย่างต้องขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง ซึ่งไม่สามารถเอาข้อมูลเท็จไปแจ้งกับองค์การระหว่างประเทศได้ ส่วนที่ฝ่ายค้านวิจารณ์ว่าตนมีปัญหากับประเทศเพื่อนบ้านมาโดยตลอด นั้น บ้านเรามีปัญหาประเทศเดียว โดยตนไม่ใช่ผู้ก่อปัญหา

?ผมไม่ได้เอาผู้นำฝ่ายค้านมาเป็นที่ปรึกษารัฐบาลหรือกระทรวง ต่างประเทศ ผมไม่ได้แทรกแซงในกิจการภายในประเทศอื่นๆ และได้เอาความสัมพันธ์ของสองประเทศเป็นตัวตั้ง ไม่เอาความสัมพันธ์ส่วนตัวเป็นตัวตั้ง เพราะฉะนั้นจะมากล่าวหา อะไรผมไม่รับทั้งนั้น?นายกษิต กล่าว

นาย กษิต กล่าวอีกว่า ตนทำงานตั้งแต่ต้นอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ ทั้งนี้คนไทยทั้งประเทศกังวลในความไม่เข้าใจ เพราะว่ามีข่าวที่สับสน ไม่ชัดเจน ซึ่งเป็นเรื่องที่พยายามที่จะแก้ไขอยู่ ส่งข้อมูลข้อเท็จจริงให้ทางต่างประเทศทราบ ส่วนตัวคิดว่าประเทศส่วนใหญ่ทั่วโลกเห็นด้วยกับสิ่งที่รัฐบาลไทย ได้ดำเนินการไป อาจจะมีสื่อ หรือนักวิชาการ หรือสมุนรับจ้างของพ.ต.ท.ทักษิณ ที่พยายามบิดเบือน ข้อเท็จจริงอยู่ตลอดเวลา