สื่อนอกชี้ ทักษิณ รวยสุดในมอนเตเนโกร

Home / ข่าวการเมือง / สื่อนอกชี้ ทักษิณ รวยสุดในมอนเตเนโกร

สื่อแคนาดาเผย ทักษิณ คือบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดของประเทศมอนเตเนโกร

31พ.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า เว็บไซต์ข่าวเอ็ดมันตันเจอร์นัลของประเทศแคนาดา เปิดเผยว่า ตอนนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ได้ชื่อว่าเป็นชาวมอนเตเนโกรที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศ ขณะเดียวกันกับที่คนเสื้อแดงกำลังต่อสู้อยู่ในกรุงเทพฯ? เจ้าตัวกลับหาที่หลบภัยในย่านบอลข่าน

ทั้งนี้ มีคำถามเกิดขึ้นมากมายว่า พ.ต.ท.ทักษิณ อยู่ที่ไหนขณะที่กรุงเทพฯ ถูกเผา จากการปะทะกันระหว่างทหารและคนเสื้อแดงฮาร์ดคอร์? ทำให้มีจำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมากมาย นักวิเคราะห์บางคนพยายามบอกว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ใช่บุคคลที่มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลังการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลที่ยาวนานหลายเดือนและกลายเป็นเหตุการณ์นองเลือด

กระนั้น แกนนำคนเสื้อแดงคนหนึ่งได้ให้สัมภาษณ์รายการ ” เดอะ เคอเรนต์ ” ของสถานีโทรทัศน์ CBS ว่า เขามองว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นผู้เล่นที่สำคัญในการเมืองไทย และยังมีส่วนทำให้ประชาธิปไตยของยังคงเดินหน้าต่อไป

สำหรับทางการไทย พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นนักโทษหลบหนีกระบวนการยุติธรรม ยักยอกเงินของรัฐบาลหลายพันล้านดอลล่าร์ โดยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้สั่งอายัดทรัพย์เขา 46,000 ล้านบาท จากการแก้ไขนโยบายในสมัยที่เป็นรัฐบาล เพื่อเอื้อประโยชน์ให้ธุรกิจของครอบครัว แต่คนบางกลุ่มยังคงเป็นรัก พ.ต.ท.ทักษิณ? เนื่องจากนโยบายประชานิยมที่หว่านเงินลงในชนบท

คนจำนวนมากอาจคิดว่า นักการเมืองที่มีคดีติดตัวอย่าง พ.ต.ท.ทักษิณ จะพยายามใช้ชีวิตที่เรียบง่ายไม่โดดเด่น แต่น่าประหลาดที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้ซ่อนเร้นตัว เขาใช้ชีวิตระหว่างดูไบและเมืองบุดวาของมอนเตเนโกร โดย มอนเตเนโกรเป็นประเทศเล็ก ๆ ในคาบสมุทรบอลข่าน ติดชายฝั่งทะเลเอเดรียติก ที่เพิ่งแยกตัวอย่างนองเลือดออกจากอดีตประเทศยูโกสลาเวีย จึงทำให้มอนเตเนโกรกลายเป็นสาธารณรัฐที่มีขนาดเล็กที่สุด

นิตยสารนิวสวี้ค และเดอะ นิว ยอร์คเกอร์ ได้ให้คำจัดความมอนเตเนโกรว่า เป็นที่ลี้ภัยของอาชญกรที่รวมกลุ่มกันกระทำผิด (organized crime) และเป็นแดนสวรรค์สำหรับการฟอกเงิน ซึ่งแม้แต่ตัวนายกรัฐมนตรีเอง รวมถึงเครือญาติและพวกพ้องทางการเมือง ต่างก็ถูกฟ้องร้องอย่างน้อยในสองประเทศ คือ เยอรมนีและสวิตเซอร์แลนด์ ฐานลักลอบค้าบุหรี่และฟอกเงิน

พ.ต.ท.ทักษิณได้รับสัญชาติมอนเตเนโกร เมื่อปี 2552 โดยรัฐบาลมอนเตเนโกรตั้งความหวังว่า พ.ต.ท.ทักษิณ? จะเข้าไปลงทุนในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จึงไม่ได้มีการทำตามกฎหมายว่าด้วยคนเข้าเมืองของตนเองหรือดำเนินการตามขั้นตอนมาตรฐานใดๆในการให้สัญชาติแก่ พตท.ทักษิณ ต่อมาเขาได้กลายเป็นหนึ่งในบุคคลที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในมอนเตเนโกร นอกจากนั้น ยังถูกพูดถึงแบบติดตลกว่า เป็นชาวมอนเตเนโกรที่ร่ำรวยที่สุด

อย่างไรก็ดี? รัฐธรรมนูญของมอนเตเนโกรไม่มีการส่งพลเมืองไปเป็นผู้ร้ายข้ามแดน? จึงเป็นการเหมาะสมที่อาชญากรทางเศรษฐกิจหรือการเมืองจะใช้สัญชาติมอนเตเนโกร โดยพวกเขาจะหลุดพ้นจากปัญหาด้านกฎหมายทั้งปวงเมื่อถือหนังสือเดินทางมอนเตเนโกร ซึ่งเป็นประเทศแรกและประเทศเดียวที่เป็นแหล่งพักพิงที่ปลอดภัยและเป็นแหล่งฟอกเงินชั้นดี จากตลาดการลงทุนที่ไร้กฎเกณฑ์และไร้ขีดจำกัดอีกด้วย

นอกจากนี้ นโยบายของรัฐบาลมอนเตเนโกรก็ไม่เน้นเรื่องความโปร่งใส เพราะแม้แต่นายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีบางรายก็ยังต่างถูกฟ้องร้องอย่างน้อย ในสองประเทศ คือ เยอรมนีและสวิตเซอร์แลนด์ ข้อหาลักลอบค้าบุหรี่และฟอกเงิน โดยนักลงทุนต่างชาติที่ทำธุรกิจกับนายกรัฐมนตรีโดยตรง หรือกับครอบครัว สามารถดำเนินการผ่านธนาคารที่พวกเขามีบัญชีอยู่ และจะให้ผลประโยชน์ตอบแทนกลับมาด้วยความรวดเร็ว