ประยุทธ์ จันทร์โอชา รถไฟฟ้าสายสีเขียว

บิ๊กตู่ เปิดรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายถึงม.เกษตรฯ

Home / ข่าวการเมือง / บิ๊กตู่ เปิดรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายถึงม.เกษตรฯ

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายกรัฐมนตรี เปิดทดลองให้บริการเดินรถโครการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต
  • เป็นการเปิดทดลองใช้ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต จำนวน 4 สถานี
  • ทั้งนี้จะไม่มีการเก็บค่าบริการ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 2 มกราคม 2563

ที่ สถานีรถไฟฟ้าห้าแยกลาดพร้าว เขตจตุจักร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเดินทางมา เป็นประธานในพิธีเปิดทดลองให้บริการเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต จำนวน 4 สถานี

จากสถานีห้าแยกลาดพร้าว สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน และบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณถนนพหลโยธินและถนนวิภาวดีรังสิต

โดยมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเพพมหานคร (กทม.) นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม. คณะผู้บริหาร กทม. ผู้บริหารกระทรวงคมนาคม ผู้บริหารการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ผู้บริหารบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) ผู้บริหารบริษัท ระบบขนส่งมวลชน-กรุงเทพ จำกัด (มหาชน)(BTSC) และผู้ที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับและร่วมในพิธีเปิด

โอกาสนี้นายกรัฐมนตรี และคณะผู้บริหารโดยสารรถไฟฟ้าจากสถานีห้าแยกลาดพร้าว ไปยังสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ก่อนจะเปิดให้ประชาชนใช้บริการอย่างเป็นทางการ โดยไม่เก็บค่าบริการ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 2 มกราคม 2563

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวก่อนพิธีเปิดว่า โครงการรถไฟฟ้าสีเขียวถือเป็นโครงการสำคัญ ที่พัฒนาโครงข่ายคมนาคมขนส่ง และจะต้องเร่งดำเนินการอีก 11 สถานีที่เหลือตามกรอบเวลากำหนด ภายในปี 63 ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกประชาชน และสามารถเพิ่มขีดการแข่งขันให้แก่ประเทศ และจะพัฒนาต่อไปเพื่อให้เกิดโอกาสในด้านต่างๆ ในเมืองใหญ่

รวมถึงในต่างจังหวัดหลายพื้นที่ที่กำลังเริ่มเกิดขึ้น ด้วยความร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน หากเราทำสำเร็จไปเรื่อยๆ จะช่วยบรรเทาปัญหาจราจร และระหว่างดำเนินการก่อสร้างขอให้ระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก ทั้งผู้ที่ก่อสร้าง แรงงาน และผู้ที่สัญจรไปมาจะต้องปลอดภัย โดยเฉพาะการจัดการปัญหาเรื่องฝุ่นละอองและเศษวัสดุก่อสร้างที่อาจมีผลกระทบ

ซึ่งตนได้ให้นโยบายไปแล้วว่าวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างส่วนใหญ่จะต้องใช้ภายในประเทศของเรา เพื่อเป็นการสร้างธุรกิจให้เกิดขึ้นภายในประเทศของเราได้ในอนาคต เราต้องพึ่งพาตนเองด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่ออีกว่า รัฐบาลปัจจุบันกำลังเร่งสานต่อในเรื่องเหล่านี้ ต้องขอความร่วมมือจากประชาชน จะทำอย่างไรให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น มากกว่าจะไปสร้างปัญหาต่างๆ ที่ทำให้ทุกอย่างล่าช้า และโครงการรถไฟฟ้าดังกล่าว ได้เปิดให้บริการทันในช่วงปีใหม่นี้ และในช่วงปีใหม่นี้

เป็นช่วงเวลาแห่งความสุข อยากให้บ้านเมืองสงบสุข สิ่งใดก็ตามที่จะทำให้มันแย่ลง เราต้องไปดูที่ต้นตอว่าเกิดจากใคร หรือเกิดจากอะไรที่ไหน ต้องช่วยกันแก้และทำความเข้าใจเพื่อลดอุปสรรค มันทำให้ทั้งหมดถ้าคนไทยร่วมมือกันทุกภาคส่วนในการเดินหน้าประเทศไทย

โดยเฉพาะในช่วงไฮซีซั่น การท่องเที่ยวและการจับจ่ายใช้สอยช่วงปีใหม่ หวังว่าการเปิดรถไฟฟ้าในวันนี้จะช่วยบรรเทาและอำนวยความสะดวกประชาชนได้มากพอสมควร ต้องขอบคุณความร่วมมือในภาคเอกชนและภาคธุรกิจต่างๆ ต้องช่วยกันขับเคลื่อนประเทศชาติในเวลานี้ ซึ่งมีความเปลี่ยนแปลงอย่างมากจากโลกดิจิทัลที่กำลังเข้ามา จึงต้องทำเครือข่ายด้านคมนาคมเชื่อมโยงกันให้ได้

นี่คือผลงาน 5 ปีที่ผ่านมา และจะดำเนินการต่อไป หากเราไม่ร่วมมือกัน ทุกอย่างไม่มีทางสำเร็จได้ โอกาสและศักยภาพต่างๆ ที่มีอยู่จะกลายเป็นวิกฤตในทันที ซึ่งตนคิดว่าทุกคนคงไม่อยากได้

ดังนั้น เราต้องแก้ปัญหาเก่าไปด้วย และเดินหน้าแก้ปัญหาใหม่ที่กำลังเผชิญหน้าในอนาคต จะต้องไม่มีความเสี่ยงในเรื่องเหล่านี้อีกต่อไป ต้องวางแผนให้รัดกุม รอบคอบในระยะยาว และทำต่อเนื่อง