จตุพร อภิปราย เหน็บ รบ.สนซากตึกถูกเผา มากกว่าคนตาย

Home / ข่าวการเมือง / จตุพร อภิปราย เหน็บ รบ.สนซากตึกถูกเผา มากกว่าคนตาย

จตุพร อภิปราย เหน็บ รบ.สนซากตึกถูกเผา มากกว่าคนตาย

เมื่อวันที่ 31 พ.ค. เวลา 23.25 น. ที่รัฐสภา นายจตุพร พรหมพันธุ์? ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย กล่าวอภิปรายหลังจากก่อนหน้านี้มีการประท้วงหลายครั้งในเรื่องสิทธิการอภิปรายของนายจตุพร โดยนายจตุพรกล่าวว่า เวลานายกฯและรองนายกฯอธิบาย ตนก็ไม่ได้ขัดขวาง ดังนั้นตนจึงขอทำหน้าที่ส.ส.ในการอภิปรายครั้งนี้ โดยจะอภิปรายเพื่อทวงความยุติธรรมให้กับผู้เสียชีวิต ซึ่งขณะนี้มีความพยายามปลุกระดมเพื่อสร้างกระแสว่า ผู้เสียชีวิตสมควรเสียชีวิตแล้ว ซึ่ง จากข้อมูลของศูนย์เอราวัณ ได้บันทึกเวลาเสียชีวิตของผู้เสียชีวิตไว้ก่อนเกิดเหตุการณ์เผาห้าง

นายจตุพร กล่าวว่า สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ในวันนี้ จะมีเรื่องกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ซึ่งเป็นหนึ่งคณะกรรมการศอฉ. ที่มีนายสุเทพเป็นผู้อำนวยการ และมีนายกฯเป็นผู้แต่งตั้ง และยังเป็นประธานในคดีพิเศษ ส่วนกรรมการ ศอฉ.ก็มีส่วนในการปราบปรามประชาชน และมาทำหน้าที่เอง โดยเฉพาะกรณีของตน ซึ่งก่อนปิดสมัยประชุม มีการออกหมายจับนั้น จะเป็นข้อหาอะไรก็กระทำไปเลย เนื่องจากที่ผ่านมา ตนเดินทางไปรับทราบข้อหาครบถ้วนทั้งหมดแล้ว 5 คดี ทั้งนี้ระบุว่า หากรองนายกฯมีใจเป็นนักเลง เมื่อตนทนฟังได้ ดังนั้นก็ควรที่จะเคารพฝ่ายที่กล่าวหาด้วย

?ที่ผ่านมารัฐบาลพยายามอธิบายถึงแต่ซากตึกที่ถูกเผา มากกว่าการให้ความสำคัญของผู้เสียชีวิตที่เป็นประชาชน ซึ่งไม่มีอาวุธในมือ ส่วนการถ่ายทอดเสียงข่าวแต่ของรัฐบาลนั้น ถือเป็นการปลุกระดมผ่านสื่อ เพราะทุกวันจะมีการบอกว่า กลุ่มคนเสื้อแดงเป็นผู้ก่อการร้าย ล้มสถาบัน มีอาวุธร้ายแรง ทั้งๆ ประชาชนที่มาชุมนุมส่วนใหญ่ต้องการให้ยุบสภา ต้องการหีบเลือกตั้ง แต่กลับได้หีบศพไป? นายจตุพร กล่าว

ทีมข่าว Mthai