สุเทพ อภิปราย สวนกลับ จตุพร สร้างความแตกแยก

Home / ข่าวการเมือง / สุเทพ อภิปราย สวนกลับ จตุพร สร้างความแตกแยก

สุเทพ อภิปราย สวนกลับ จตุพร สร้างความแตกแยก ทอดทิ้งผู้ชุมนุม

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. เวลา 01.18 น. ที่รัฐสภา ?นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ได้ขึ้นชี้แจงกรณีที่นายจตุพร อภิปรายโจมตีรัฐบาล ว่า หากอยากรู้ว่าหัวใจของตนและนายกฯ ทำด้วยอะไร ก็ต้องถามกลับว่า การรับจ้างมาทำเหตุการณ์แบบนี้หัวใจทำด้วยอะไรเหมือนกัน และการชี้แจงของตนก็ต้องมาป้องศักดิ์ศรีของเจ้าหน้าที่ ไม่ใช่การทำเพื่อเห็นแก่นายเก่า ตนไม่อยากเปิดคลิปเพราะไม่อยากเห็นความแตกแยกเกิดขึ้นอีก และขอบอกว่าการตั้งข้อกล่าวหาก่อการร้ายเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตามกระบวนการยุติธรรมไม่ใช่ตนตัดสิน ตนยังเห็นว่าการปลุกระดมคนมาก่อจลาจลถือว่าอำมหิต และการฆ่าพวกเดียวกันเองถือว่าโฉดช้าอำมหิตจริง ๆ และนายจตุพร ถ้าไม่อยู่ในเกราะกำบังจากเด็ก ผู้หญิง ก็คงถูกจับไปนานแล้ว

นาย สุเทพ กล่าวต่อว่า ทั้งหมดที่เกิดขึ้นล้วนผ่านการวางแผนมาอย่างดี มีนายจตุพร เป็นแกนนำสำคัญคนหนึ่ง ส่วนเรื่องการจับตัวคนเผาเซ็นทรัลเวิร์ล เซ็นเตอร์วัน หรือธนาคาร เป็นการพยายามโยนความผิดให้เห็นว่าเป็นเรื่องฝ่ายอื่นทำ ถามว่าเคยมีไหมที่มีการประกาศไล่ล่าเอาชีวิตคนอื่น มีแต่ยุคนี้ที่โหดร้าย และถือว่าไม่ได้เป็นการยัดเยียดข้อหาเพราะมีพฤติกรรมมานานแล้ว จึงต้องให้ดีเอสไอเข้ามาทำเป็นคดีพิเศษ เพราะกระบวนการธรรมดาไม่สามารถไล่ล่าพวกนี้ได้ ที่หมายถึงกลุ่มของนายจตุพรมิใช่กลุ่มที่มาชุมนุม ซึ่ง ตนเข้าใจชีวิตคนชนบท และเข้าใจในการต้องมาเป็นเครื่องมือของกลุ่มพวกนี้

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า ขอชี้แจงในข้อกล่าวหาจากทางฝ่ายค้านในทุกข้อกล่าวหา และย้ำว่าได้เห็นภาพของการทอดทิ้งประชาชนจากแกนนำ นปช. ความวุ่นวาย สิ่งที่ตนคิดตลอดเวลาเห็นว่านายจตุพร เองก็ไม่ได้คิดร่วมเป็นร่วมตายกับผู้ชุมนุมเมื่อถึงเวลาจะหาจังหวะไปก่อนทุกที สิ่งที่ตนพูดเป็นความรู้สึกของตนที่เห็นการเคลื่อนไหวมา ส่วนเรื่องการดำเนินคดีจะเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตนคงไม่ก้าวล่วง

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 02.13 น. หลังจากนายสุเทพ ได้กล่าวชี้แจงตอบนายจตุพร ทุกข้อกล่าวหา นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาฯได้สั่งพักการประชุมอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันแรก และ นัดประชุมอีกครั้งในวันที่ 1 มิ.ย. เวลา 08.30 น. พร้อมแจ้งให้ทราบว่ายังมี ส.ส.ฝ่ายค้าน ที่ตกค้างการอภิปรายอีก 2 ราย ทั้งนี้ การอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันแรกใช้เวลาไปทั้งสิ้น 16 ชั่วโมง 15 นาที.

ทีมข่าว Mthai