พรรคฝ่ายค้าน สุทิน คลังแสง

วิปฝ่ายค้านนัดประชุมสัปดาห์หน้า ถกปัญหา ส.ส.งูเห่า

Home / ข่าวการเมือง / วิปฝ่ายค้านนัดประชุมสัปดาห์หน้า ถกปัญหา ส.ส.งูเห่า

ประเด็นน่าสนใจ

  • สุทิน คลังแสง เผยวิปฝ่ายค้านจะมีการประชุม หลังมีส.ส.งูเห่าเกิดขึ้นในพรรคร่วมฝ่ายค้าน
  • เพื่อถามถึงจุดยืนของแต่ละพรรคร่วมฝ่ายค้านว่าเป็นอย่างไร
  • ยืนยันไม่มีการบังคับหากจะเลือกแนวทางอื่นเพราะเป็นสิทธิ์

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) เผยวิปฝ่ายค้านจะมีการประชุมเพื่อพูดคุยกันในสัปดาห์หน้าหลังมีส.ส.งูเห่าเกิดขึ้นในพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อถามถึงจุดยืนของแต่ละพรรคร่วมฝ่ายค้านว่าเป็นอย่างไร จะทำงานร่วมกันต่อหรือจะแยกไปทำงานการเมืองในแนวทางอื่น ยืนยันไม่มีการบังคับหากจะเลือกแนวทางอื่นเพราะเป็นสิทธิ์

นอกจากนี้ นายสุทิน ยังโพสต์เรื่องดังกล่าวผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า ส.ส.หลายท่านที่ถูกสื่อเรียกว่างูเห่า ออกมาให้เหตุผล(แก้ตัว)ว่าที่ไปสนับฝ่ายรัฐบาลเพราะอยากให้สภาฯเดินหน้าไปได้ ไม่ชอบวิธีการวอล์คเอาท์นั้น ตนขอแลกเปลี่ยนเหตุผลดังนี้

ในกรณีที่เกิดขึ้น การจะให้สภาเดินหน้าไปได้ ทำได้ 3 วิธี คือ

1.เมื่อลงคะแนนแล้ว ปิดลงมติแล้ว แสดงผลคะแนนออกมาแล้ว ถ้ารัฐบาลไม่เสนอให้นับใหม่สภาฯก็จะเดินหน้าไปตามปกติ เช่นที่เคยปฏิบัติมา แต่เพราะรัฐบาลเสนอนับใหม่สภาฯจึงเดินไม่ได้นี่คือต้นเหตุ

2.เมื่อเกิดเหตุสภาฯล่ม 2 ครั้งแล้วหากจะให้สภาฯไม่ล่มและเดินหน้าต่อไปไปได้ก็ง่ายนิดเดียวคือ รัฐบาลถอนญัตติที่เสนอให้นับคะแนนใหม่ ตามข้อเสนอของฝ่ายค้านและคำแนะนำของประธานฯ แต่รัฐบาลไม่ยอมเพราะมีคำสั่งว่าแพ้ไม่ได้ ให้ตั้งกรรมาธิการมาตรวจสอบคสช.ไม่ได้ นี่คือเหตุต่อมา

3.อีกวิธีการหนึ่งคือให้ฝ่ายค้านยอมทำตามรัฐบาลคือร่วมนับใหม่และไม่วอล์คเอาท์สภาฯก็จะเดินไปได้ ท่าน ส.ส. เหล่านั้น(ที่สื่อเรียกว่างูเห่า)ทำไมไม่เลือกสนับสนุนวิธีที่ 1 และ 2 ทำไมต้องเจาะจงให้เลือกวิธีที่ 3 และหันไปสนับสนุนรัฐบาล ทำไมต้องขอร้องให้ฝ่ายค้านยอมให้กับฝ่ายรัฐบาลเท่านั้น

การวอล์คเป็นวิธีการหนึ่งที่สภาฯทั่วโลกใช้กันเพื่อควบคุมการเหลิงอำนาจของรัฐบาลแต่ใช้เท่าที่จำเป็น ที่เราต้องใช้คราวนี้เพราะเห็นว่ารัฐบาลแพ้แล้วไม่ยอมรับ ซึ่งเราเกรงรัฐบาลจะเคยตัวทำแล้วทำอีก แล้วถ้าฝ่ายค้านทำบ้างในอนาคต นั้นแหละ สภาฯจะเดินไม่ได้โดยแท้จริง ฝ่ายค้านเคยคิดจะทำเพราะเข้าเกณฑ์ข้อคับที่ 85 ทุกครั้งแต่เราไม่ทำด้วยเกรงสภาฯจะสะดุดและเดินไม่ได้ ฝากให้ทุกท่านลองพินิจดู