จตุพร เผย หลังปิดประชุมสภาฯ เสื้อแดงไม่เคลื่อนไหว

Home / ข่าวการเมือง / จตุพร เผย หลังปิดประชุมสภาฯ เสื้อแดงไม่เคลื่อนไหว

เชื่อ? ?อริมันต์? ยังมีชีวิต? ปัด? ไม่ได้เอาตัวรอด เลือกได้ ขอถูกขัง? ไม่ต้องระวัง สไน เปอร์ เด็ดหัว

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย และแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับกิจก รรมของกลุ่มนปช.ในช่วงปิดสมัยประชุม ว่า ตนจะทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับวีรชนที่เสียชีวิตและ ติดตามผู้สูญหายซึ่งเป็นเรื่องเร่งด่วนกว่า? อีกทั้งในเดือนมิถุนายนนี้กลุ่มนปช.คงไม่มีการ เคลื่อนไหวใดๆ เพราะ แกนนำก็ถูกคุมตัวอยู่? หาก ถอยเวลาไปได้ยุบสภาเป็นเรื่องเล็กมากกับทุกชีวิต และถ้าแลกชีวิตได้ตนก็พร้อม แลกด้วยชีวิต แต่ความตายไม่ควรเกิดเพราะเป็นคนไทยทั้งหมด ทั้งนี้ตนไม่ได้ติดต่อนายอริ สมันต์ พงศ์เรืองรอง แกนนำนปช.ที่ยังหลบหนีหมายจับอยู่ แต่มีพรรคพวกแจ้งว่ายังมีชี วิตอยู่แต่ไม่ทราบว่านายอริสมันต์สบายดีหรือไม่

เมื่อถามว่า ถ้าศอฉ.จะคุมตัวนายจตุพรตามอำนาจพ.ร.ก.ฉุกเฉินเหมือนที่ แกนนำที่ถูกคุมตัวได้หรือไม่ นายจตุพร กล่าวว่า ดีเอสไอมาแจ้งข้อกล่าวหาตนในข้อก ล่าวหาตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินในวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมาแล้ว ดังนั้น หน้าที่ของดีเอสไอคือต้องยื่นเรื่องสอบสวนตนให้เสร็จ แล้วส่งให้อัยการและนำไปฟ้องศาล เพราะตนเข้าสู่กระบวนการนี้ต่อสู้คดีแล้ว และตนต่อสู้คดีดังกล่าวก็เห มือนกับเหตุการณ์สงกรานต์เลือดเมื่อปี 2552 ที่ตนเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ตามปกติ ซึ่ง ตนได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาทั้งหมดแล้ว

เมื่อถามว่า เป็นการเอาตัวรอดอยู่คนเดียวหรือไม่ นายจตุพร กล่าวว่า “ไม่ได้เอาตัวรอดของผม เมื่อดีเอสไอแจ้งความดำเนินคดีกับผมถ้าดีเอสไอไม่ได้ แจ้งข้อกล่าวหาผมในวันนั้นแล้วศอฉ.มาแจ้งข้อหาในสมัยปิดประชุมก็จะ ควบคุมตัวผมได้ แต่ วันนี้ทางดีเอสไอได้แจ้งข้อกล่าวหาผมแล้ว ดังนั้นไม่ใช่เรื่องความเห็นแก่ตัวของผม ถ้าอยากควบคุมตัวผมก็เชิญ เพราะไม่ใช่อยู่ดีๆแล้วผมจะขอเข้าไปในคุกได้ แต่เป็นเรื่องวิธีพิจารณาความอาญา หากเลือกได้ผมก็อยู่ข้างในร่วมกับเพื่อนผมที่ถูกคุม ตัวจะสบายใจกว่า เพราะไม่ต้องระวังหัวจากสไนเปอร์ซึ่งไม่รู้จะยิงวันไหน แค่นี้ก็เหนื่อยแล้ว”

“ผมถามว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯต้องการปรองดองจริงหรือ ไม่ หรือ ต้องการใช้ชีวิตท่ามกลางความระวังไม่สบายใจประชาชนทุกฝ่าย เพราะเหตุการณ์ 3 จังหวัด ชายแดนใต้ก็ยังไม่จบ ดังนั้นการต่อสู้ในทางการเมืองที่มีความคิดเห็นแตก ต่างกันไม่ควรจบลงด้วยการฆ่าไม่ว่าฝ่ายไหน และผมไม่เห็นด้วยกับการ ตายของทหารและประชาชนให้คนใดเป็นรัฐบาล” นายจตุพรกล่าว

นายจตุพร กล่าวถึงกิจกรรมนปช.ในช่วงปิดสมัย ประชุมไปแล้ว ว่า ตน จะทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับวีรชนที่เสียชีวิตและติดตามผู้สูญหาย ซึ่งเป็นเรื่องเร่งด่วนกว่า? อีกทั้งในเดือนมิถุนายนนี้กลุ่มนปช.คงไม่มีการ เคลื่อนไหวใดๆ เพราะ แกนนำก็ถูกคุมตัวอยู่? หาก ถอยเวลาไปได้ยุบสภาเป็นเรื่องเล็กมากกับทุกชีวิต และถ้าแลกชีวิตได้ตนก็พร้อม แลกด้วยชีวิต แต่ความตายไม่ควรเกิดเพราะเป็นคนไทยทั้งหมด ทั้งนี้ตนไม่ได้ติดต่อนายอริ สมันต์ พงศ์เรืองรอง แกนนำนปช.ที่ยังหลบหนีหมายจับอยู่ แต่มีพรรคพวกแจ้งว่ายังมีชี วิตอยู่แต่ไม่ทราบว่านายอริสมันต์สบายดีหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนายจตุพรยืนให้สัมภาษณ์ได้มีการ์ดส่วนตัวที่ ติดตามนายจตุพร 3 คน ยืนประกบตัวนายจตุพรอย่างใกล้ชิด พร้อมกับคอยกวาดสายตามองไปรอบๆสถานที่เพื่อคอย เฝ้าระวังและรักษาความปลอดภัยให้นายจตุพรอย่างเข้มงวด