ชวรัตน์ ยื่นคำขาดนายกฯ ขับเพื่อแผ่นดิน ออกจากรัฐบาล บอกไม่กระทบ

Home / ข่าวการเมือง / ชวรัตน์ ยื่นคำขาดนายกฯ ขับเพื่อแผ่นดิน ออกจากรัฐบาล บอกไม่กระทบ


ชวรัตน์ ลั่นนายกต้องเลือก พผ.-ภม.(03-06-10)

ชวรัตน์ ยื่นคำขาดนายกฯ ขับเพื่อแผ่นดิน ออกจากรัฐบาล บอกไม่กระทบ

หลังจากที่มีการลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาลเมื่อวานนนี้ นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ออกมากล่าวยืนยันว่าทางพรรคไม่ได้กดดันนายกฯให้เลือก ระหว่างพรรคภูมิใจไทย กับ พรรคเพื่อแผ่นดิน หลังจากที่พรรคเพื่อแผ่นดิน ปล่อยให้ ส.ส.ฟรีโหวตสวนมติ ในการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล โดยตนกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีในฐานะผู้นำประเทศจะต้องตัดสินใจให้ได้ว่าจะจัดการอย่างไร เพราะพรรคเองคงไม่สามารถทำงานร่วมกับพรรคเพื่อแผ่นดิน ได้อีกต่อไป ทั้งนี้เรื่องที่เกิดขึ้น ถือเป็นการผิดมารยาทอย่างยิ่ง เพราะคนทำงานร่วมกันก็ต้องอยู้ข้างเดียวกัน และต้องมีวินัย อย่างไรก็ตามถ้าหากนายกฯ ตัดสินใจถอดพรรคเพื่อแผ่นดินออกจากรัฐบาล ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อรัฐบาล เพราะเสถียรภาพของรัฐบาลไม่ได้ขึ้นที่อยู่ที่จำนวน ส.ส.แต่ขึ้นอยู่กับคุณค่าของพรรคการเมืองนั้น ต่างหาก

ด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า หลังจากที่พรรคเพื่อแผ่นดิน ปล่อยให้ ส.ส.ฟรีโหวตสวนมติ ในการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนั้น การกระทำของพรรคเพื่อแผ่นดินเป็นการปกปิดอะไรบางอย่าง ซึ่งตนไม่สามารถบอกได้ในขณะนี้ เพราะเกรงว่าอาจจะถูกฟ้องได้ ? ซึ่งส่วนตัวมองว่าหากรัฐบาลตัดสินใจเลือก? การที่เสียอย่างหนึ่งไป แต่ได้อย่างหนึ่งเพิ่มมาเรื่องตัวเลข ส.ส.ก็ไม่น่าจะกระทบกระเทือนต่อเสถียรภาพรัฐบาลแต่อย่างใด

ส่วน นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา ก็เชื่อว่านายกฯ จะไม่ตัดสินใจโดยการเลือกพรรคใดพรรคหนึ่ง เพราะเรื่องนี้สามารถพูดคุยปรับความเข้าใจกันได้ ส่วนนายกฯ ตัดสินใจถอดพรรคเพื่อแผ่นดินออกจากรัฐบาล จะส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาลหรือไม่นั้น ยังไกลเกินไปที่จะพูดถึงเรื่องนี้ และการที่พรรคเพื่อแผ่นดิน โหวตสวนมตินั้น ตนไม่ทราบเหตุผลที่แท้จริง เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้น พรรคชาติไทยพัฒนา ก็ไม่กล้าที่จะก้าวล่วง เพราะหากคุยกันตอนนี้ก็จะทำให้อึดอัดกัน ซึ่งต้องรอให้อารมณ์แต่ละฝ่ายเย็นก่อน แล้วจึงค่อยนัดพรรคร่วมพูดคุยกัน