อนุพงษ์ โต้ทหารเปล่ายิง 6 ศพวัดปทุม

Home / ข่าวการเมือง / อนุพงษ์ โต้ทหารเปล่ายิง 6 ศพวัดปทุม


เสียงอนุพงษ์ยันทหารไม่ได้ยิงนปช. วัดปทุมฯ (03-06-10)


อนุพงษ์ ยัน ทหารไม่ได้ยิง 6ศพวัดปทุมฯ (03-06-10)

ผบ.ทบ. ยันทหารไม่ได้ยิง 6 ศพในวัดปทุมฯ ขอสื่ออย่าถามตามกระแส

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เปิดเผยถึงผลกระทบต่อกองทัพหลังจากนำกำลังทหารเข้าไปกระชับพื้นที่ที่บริเวณสี่แยกราช ประสงค์ ว่า การปฏิบัติการขอคืนพื้นที่เป็นการแก้ปัญหาของการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง ซึ่งการดำเนินการขทางศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) และกองทัพมีการพิจารณาตามความเหมาะสมในการปฏิบัติงานอย่างชัดเจน

ทั้งนี้ การกำหนดมาตรการต่างๆให้ผู้ปฏิบัติได้ปฏิบัติงานด้วยความแน่ชัด หลักการใหญ่ๆ คือ จะต้องไม่ทำร้ายประชาชน โดยจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า ทุกพื้นที่ได้ปฏิบัติการตามที่ได้สั่งการ และไม่ได้มีเจตนาทำร้ายประชาชนแต่อย่างใด

ส่วนประเด็น 6 ศพ ที่วัดปทุมวนาราม ที่มีข้อถกเถียงกันว่าทหาร หรือ กลุ่มก่อการร้าย เป็นยิง ยังมีช่องว่างก็เพื่อต้องการให้ข้อเท็จจริง แต่จากที่เจ้าหน้าที่ของได้เรียนไปแล้ว ในตอนนั้นอยู่ที่ใด อยากบอกกับสื่อมวลชนว่า ไม่ต้องไปตามกระแส ให้ต้องดูข้อเท็จจริง ทหารยืนยันว่าในช่วงเวลานั้นไม่ได้อยู่ตรงนั้น ซึ่งมีการตรวจสอบแล้วว่าไม่มีใครใช้อาวุธกับประชาชน นั่นคือข้อเท็จจริง

อย่างไรก็ดี กรณีที่พรรคเพื่อไทยนำคลิปและภาพทหารถือปืนที่วัดปทุมวนารามมาเผยแพร่นั้น หลักฐานทั้งหมดก็ต้องว่ากันในเรื่องรายละเอียด หากว่าจะมีผู้ที่มาดูข้อเท็จจริงก็ว่ากันไป ผบ.หน่วยสามารถคุมกำลังพลที่ปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวไม่ให้ใช้อาวุธยิง ประชาชนได้?? ซึ่งขอยืนยันว่าได้มีการตรวจสอบและสอบถามว่าไม่ได้กระทำการในลักษณะนั้น