เปิดโผปชป. ปรับครม. 5 ตำแหน่ง

Home / ข่าวการเมือง / เปิดโผปชป. ปรับครม. 5 ตำแหน่ง

กก.บห.ปชป. มีมติ ปรับ ครม. 5 ตำแหน่ง เตรียม ริบ 2 เก้าอี้รมต. จาก พผ.

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ที่พรรคประชาธิปัตย์ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคว่า เริ่มคึกคักเมื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าร่วมรับประทานอาหารกับส.ส.พรรค ที่ห้องอาหารชั้น 3 อาคารเสนีย์ ปราโมช โดยมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ เลขาธิการพรรค นายนิพนธ์ พร้อมพันธ์ พร้อมด้วยแกนนำพรรคและกรรมการบริหารพรรคเข้าร่วมรับประทานอาหารด้วย โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น

ส่วนการประชุมพรรคเพื่อพิจารณาปรับคณะรัฐมนตรีในส่วน ของพรรคนั้น ล่าสุดมีรายงานข่าวว่า ในที่ประชุมมีมติปรับ ครม. 5 ตำแหน่ง ในส่วน ของพรรคประชาธิปัตย์ มีการปรับเปลี่ยน ครม. 3 ตำแหน่ง อาทิ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส กทม. เข้ารับตำแหน่งแทน คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมว.กระทรวงวิทยาศาสตร์ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน ส.ส. ประจวบคีรีขันธ์ เข้ารับตำแหน่งแทน นายธีระ สลักเพชร รมว. กระทรวงวัฒนธรรม และ นายนิพิฐ อินทรสมบัติ ส.ส. พัทลุง เข้ารับตำแหน่งแทน นายไพฑูลย์ แก้วทอง รมว.กระทรวงแรงงาน

ส่วนอีก 2 ตำแหน่งเป็นการปรับเปลี่ยนรัฐมนตรีในโควต้า ของพรรคเพื่อแผ่นดิน อาทิ ?นายชัยวุฒิ บรรณวัตร รมช.ศึกษาธิการ ?เข้ารับตำแหน่งแทน ร.ต.หญิง ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร หรือไอซีที สำหรับ ตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยศึกษาธิการ นั้น คาดว่าอาจเป็นโควต้าของพรรคร่วม นายจุติ ไกรฤทธิ์ ส.ส. พิษณุโลก เข้ารับตำแหน่งแทน นายวีระชัย วีรเมธีกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ โดย นายวีระชัย อาจเข้าไปรับตำแหน่งแทน นายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง รมว.กระทรวงอุตสาหกรรม ส่วนก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่าจะมีการปรับ นายสาธิต วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ออกจากตำแหน่ง นั้น รายงานข่าวแจ้งว่า ในที่ประชุมยังไม่มีมติที่แน่นอนว่าจะปรับนายสาธิต ออกจากตำแหน่งหรือไม่

ทั้งนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า การปรับเปลี่ยนรัฐมนตรีในโควต้าของพรรคเพื่อแผ่นดิน 2 ตำแหน่ง นั้นเกิดจากการที่พรรคเพื่อแผ่นดินไม่ลงมติสนับสนุนไว้วางใจ 2 รัฐมนตรี จากสังกัดพรรคภูมิใจไทยเมื่อวันที่ 2 มิ.ย ที่ผ่านมา ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับพรรคภูมิใจไทย จนพรรคประชาธิปัตย์ในฐานะแกนนำรัฐบาล ต้องปรับเปลี่ยนโควต้า ครม. ในสังกัดของพรรคเพื่อแผ่นดิน

ทีมข่าว Mthai