สุเทพ แจงจำเป็นต้องประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ป้องกันการเคลื่อนไหวของ นปช.

Home / ข่าวการเมือง / สุเทพ แจงจำเป็นต้องประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ป้องกันการเคลื่อนไหวของ นปช.

รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง ยืนยัน ยังจำเป็นต้องประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไป เพื่อป้องกันการเคลื่อนไหวของกลุ่ม นปช. พร้อมมั่นใจว่า รัฐบาลยังมีเสถียรภาพเพียงพอ

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ไม่มีความจำเป็นต้องนัดแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลมาหารือ เพราะยังไม่มีเรื่องใดเป็นพิเศษ โดยยืนยันว่า ขณะนี้รัฐบาลยังมีเสถียรภาพเพียงพอ พร้อมยอมรับ ได้มีการหารือกับผู้รับผิดชอบในภูมิภาคต่างๆ ของพรรค เพื่อเตรียมสัมมนาสมาชิกพรรคเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง ส่วนความขัดแย้งภายในพรรคหลังการปรับคณะรัฐมนตรี เชื่อว่าทุกอย่างยุติลงแล้ว แต่สิ่งที่ต้องเร่งดำเนินการคือแผนปรองดอง 5 ข้อ ของนายกรัฐมนตรี ที่ต้องทำให้เกิดเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน เพื่อให้บ้านเมืองเกิดความปลอดภัย ส่วนกรณีที่กลุ่ม นปช.จะออกมาเคลื่อนไหวในปลายปีนี้นั้น รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง ยอมรับว่า กังวลจึงต้องเตรียมการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวาย รัฐบาลจึงจำเป็นต้องคง พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ต่อไปอีกระยะ เพื่อสะสางปัญหาด้านความมั่นคง ไม่ให้เกิดเหตุร้ายซ้ำอีก

รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง กล่าวอีกว่า ไม่กังวลต่อกรณีที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำกลุ่ม นปช. ฟ้องร้องนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี เพราะเชื่อในกระบวนการยุติธรรม และยืนยันว่า ขณะนี้นานาประเทศมีความเข้าใจกับสิ่งที่รัฐบาลได้ดำเนินการ แต่สำหรับประเทศบรูไนที่ขณะนี้ยังอนุญาตให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เดินทางเข้า-ออก จะให้กระทรวงการต่างประเทศรวบรวมเอกสารชี้แจงเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นมิตรประเทศที่สนิทสนมจึงต้องรักษาความสัมพันธ์ไว้

สำนักข่าวแห่งชาติ