นพดล หนุนเจรจาสันติภาพ ทุกสีเข้าร่วม

Home / ข่าวการเมือง / นพดล หนุนเจรจาสันติภาพ ทุกสีเข้าร่วม

นพดล ยัน ทักษิณ ไม่ใช่อุปสรรค แผนปรองดอง? พร้อม หนุน หากรัฐบาล มีความจริงใจ

เมื่อ วันที่ 9 มิ.ย. ที่พรรคเพื่อไทย? นาย นพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมายพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร? อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีที่ ศอฉ.ออกมาระบุว่า จากการตรวจสอบการเคลื่อนไหว ทางการเงินในบัญชีทั้ง106? บัญชีที่เกี่ยวข้อง โดยมีเงินไหลเวียนจำนวนหกหมื่นล้านบาท ซึ่งถูกใช้ในลักษณะนำมาเคลื่อนไหว ทางการเมืองรวมทั้งการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะจะเห็นว่าในขณะนี้พ.ต.ท.ทักษิณ และครอบครัวถูกอายัติทรัพย์ ทั้ง 106 บัญชี ไม่ได้มีเงินจำนวนมากถึงขนาดนั้น โดยเรื่องดังกล่าวเป็นการปล่อยข่าวของรัฐบาลเพื่อดิสเครดิตทางการ เมืองฝ่ายตรงข้ามรวมทั้งการใช้พรก.ฉุกเฉินอายัติทรัพย์สินก็ถือ เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลขั้นร้ายแรงซึ่ง สะท้อนให้เห็นว่าเป็นการใช้กฎหมายที่เกินเลย และ การที่รัฐบาลพยายามใช้หมายจับผู้ก่อการร้ายขัดขวางการเดินทางไป ยังประเทศต่างๆ? ของพ.ต.ท.ทักษิณ นั้น จากการประเมินพบว่าจากหมายจับดังกล่าวส่งผลกระทบต่อการเดินทางของ พ.ต.ท. ทักษิณน้อยมาก เพราะ ผู้นำแต่ละประเทศเข้าใจว่าเป็นเรื่องทาง การเมือง จึงเพิกเฉยต่อหมายจับดังกล่าว อย่างไรก็ตาม การที่รัฐบาลไปกดดันประเทศบรูไนนั้น ตนขอให้รัฐบาลใช้ความระมัดระวังใน การใช้อำนาจเป็นพิเศษ

?ยืนยันว่า พ.ต.ท. ทักษิณไม่ได้เป็นอุปสรรคในเรื่องแผนความ ปรองดองของรัฐบาลและพ.ต.ท.ทักษิณ พร้อมสนับสนุนแผนดังกล่าว หากรัฐบาลมีความจริงใจ สำหรับ การตั้งทนายต่อสู้คดีของ พ.ต.ท. ทักษิณไม่ได้ทำเพื่อทำร้ายประเทศไทย แต่เนื่องจากไม่ได้รับความเป็นธรรม เท่านั้น? นาย นพดล กล่าว

นายนพดล กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีที่รัฐบาลแต่งตั้ง นายคณิตมา ณ นคร อดีตอัยการสูงสุด เป็นประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเหตุการณ์ไม่สงบ ทางการเมือง และ ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อธิการบดีนิด้า เป็นประธานคณะกรรมการดูแลเรื่องรัฐธรรมนูญ นั้น ก็เป็นที่รู้กันดีว่า ดร.สมบัติ เอนเอียงไปทางพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งทำให้เกิดความเคลือบแคลง หากต้องการสร้างความปรองดองจริง ก็ควรแต่งตั้งบุคคลที่ได้รับการ ยอมรับจากทุกฝ่ายมากกว่านี้

อย่างไรก็ตาม ตนได้หารือกับผู้ใหญ่ในบ้านเมืองที่ไม่ประสงค์ออกนาม และ ต้องการเห็นประเทศสงบสุข ซึ่งมีข้อเสนอเพื่อหาทางออกโดยการเจรจาสันติภาพ ทั้งนี้ จะเชิญทุกสีทุกฝ่ายทางการเมือง นักธุรกิจ นักวิชาการ เอ็นจีโอ มาประชุมระดับชาติ โดยนำปัญหาประเทศมาพูดคุยกันเพื่อหาข้อ สรุปร่วมกัน จากนั้นลงสัตยาบรรรณร่วมกัน ซึ่งน่าจะเป็นการสร้างความ ปรองดองที่แท้จริงมากกว่า การเริ่มต้นควรใช้คนกลางที่ไม่ได้มีส่วน เกี่ยวข้องกับรัฐบาล รูปแบบการเจรจาในอาจมีตัวแทนของทักษิณ แต่คงไม่ถึงขนาดทักษิณโฟนอินหรือเทเลคอนเฟอร์เรนซ์มาเอง ซึ่งคนกลางอาจเป็น ประธานสว. สมาชิกสว. หรืออดีตนายกรัฐมนตรี