ตีกลับคดียุบพรรคปชป. หลังฐานไม่พอ

Home / ข่าวการเมือง / ตีกลับคดียุบพรรคปชป. หลังฐานไม่พอ

อัยการตีกลับข้อหายุบพรรคประชาธิปัตย์รับเงินบริจาค 258 ล้านไม่สมบูรณ์

รายงานข่าวแจ้งว่า นายธนพิชญ์ มูลพฤกษ์ อธิบดีอัยการคดีพิเศษ ในฐานะคณะทำงานคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงกรณีถูกกล่าวหารับเงินบริจาคจำนวน 258 ล้านบาท จากบริษัททีพีไอโพลีนจำกัด (มหาชน) ว่า อัยการพบความไม่สมบูรณ์ในหลายข้อ ซึ่งเป็นประเด็นหลักสำคัญ ถ้าจะให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิฉัย ต้องรวบรวมพยานหลักฐานประเด็นต่างๆให้สมบูรณ์ก่อน โดยได้แจ้งไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ให้ตั้งคณะทำงานร่วมที่มีฝ่ายอัยการ คือ นายวัยวุฒิ หล่อตระกูล รองอัยการสูงสุด พร้อมคณะทำงานอัยการรวม 7 คน พิจารณาร่วมกับกกต.

ทั้งนี้ ในส่วนของประเด็นไม่สมบูณ์ของข้อกล่าวหา ที่อัยการคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ตั้งประเด็นเอาไว้ อาทิ กรณีกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ที่เข้าข่ายมีส่วนรู้เห็นมีใครบ้าง เพราะคดีนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2547- 2548 โดยพรรคประชาธิปัตย์มีกรรมการบริหารประมาณ 40 คน ต่อมามีการเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคอีกหลายชุด ขณะเดียวกันกรรมการบริหารพรรคชุดปัจจุบันจะมีส่วนด้วยหรือไม่ และมีกรรมการบริหารคนใดบ้างเกี่ยวข้องบ้าง

อย่างไรก็ดี ยังมีประเด็นเรื่องข้อต่อสู้ของพรรคประชาธิปัตย์ที่อ้างว่า กกต.ส่งความเห็นมานั้น ไม่ได้เป็นความเห็นของนายทะเบียนพรรคการเมือง

เรียบเรียงโดย Mthai news